Cây nhà lá vườn

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH
Diễn đàn thảo luận, nghiên cứu về Khí công và Dưỡng sinh
 • Tánh thiền

  • 2 Comments

              (Uống Trà đi)

  - Thiền là gì ?

  -Già không biết

  -Thế ông đang hành công là cái gì?

  -Thiên hạ gọi là thiền

  -Thế ông gọi cái đó là gì?

  -Ta không quan tâm

  -Thì cũng phải có một cái tên cho nó, để dùng cho buổi uống trà hôm nay chứ.

  -Thiền

 • Một số kinh nghiệm khi thực hành chấp tác

  • 5 Comments

  (Quảy đạo trong bao)

  Ta có cái tâm bao

  Khi đi chơi

  Ta bèn quảy đạo trong bao

  Vừa đi ta vừa rao:

  - Có ai mua, cái chẳng biết thế nào?

  Có người mua rồi

  - Ta chẳng biết bán làm sao!

  Chỉ biết cách bỏ đạo vào bao

  Chưa biết cách lấy ra mà không thiếu chút nào

  Nên ta đành bán cái đạo tầm phào

  Mà chẳng dám lấy đồng nào

  Vì đằng nào, đạo cũng còn dính lại trong bao

  Hề hề. . . .

 • Xuân Mai và những kỷ niệm vui buồn cùng năm tháng/ 10/ 3/ 2012

  • 3 Comments

  Ngày ấy Ba Gàn thường nhặt các miếng đá bìa do thợ cắt bỏ ra để vẽ hoặc đắp các phù điêu. Hắn làm một cách nhàn hạ, để chơi có khi để tặng các vị huynh có duyên tìm đến nơi nầy.

  Ba Gàn còn trẻ nhưng người hắn đắp trông già hơn rất nhiều. Hỏi tại sao vậy. Hắn nói: " đây mới là mình, còn cái xác bên ngoài là của cha sinh mẹ đẻ . . . hề hề. . .."

  7 năm đã trôi qua, bức phù điêu năm ấy bây giờ rong rêu bám đầy. Ba Gàn cũng già hơn xưa. Hôm hắn đến đây đứng nhìn bức phù điêu năm xưa. Tôi bèn bảo: 

  - Cái phù điêu của ông trông rong rêu quá. Ông có cần sơn lại không?

  Ba Gàn cười. Hắn bảo:

  - Hôm nào rảnh tôi đắp lại tôi. Tôi bây giờ khác rồi. . . .hề hề. . . .

  Tôi nghe vậy biết vậy, chứ chẳng biết thế nào cả! Lẽ dĩ nhiên là khác với cái tướng cha sinh mẹ đẻ. Nhưng khác thế nào thì phải chờ khi nào hắn nổi hứng đắp cái phù điêu khác thì khắc biết thật tướng của hắn bây giờ ra sao.

 • Diên Lâm ngày về

  • 6 Comments

  (Uống trà ở Nhà Thầy)

  Nhái Mén đang đợi uống trà

  Gà rừng đã gọi, Ông Già mới pha

  Chồn Sóc mang ly bày ra

  Hổ chúa huýt sáo, áo già hát ca

  Ông Già với chúng cười khà

  Uống trà tán dóc ngắm rừng sương sa

 • Ngẫu hứng trước bình minh

  • 4 Comments

  (Nghìn trượng đầu gậy bước thêm bước nữa)

   

   

  Ông Trời thức dậy và mở mắt. Loài người mở mắt mà vẫn ngủ. Nhưng cả Ông Trời và loài người đều đang quay theo một nhịp điệu và vòng quay của mình không thay đổi.

  Vòng quay của vô thức.

  Lập đi lập lại thành lối mòn, nên sinh buồn chán.

  - Có cái gì có thể nhảy múa, ngẫu hứng, sinh động và biến hoá liên tục, không theo lối mòn không?

  - Có đấy

  - Cái gì?

  - Con tim yêu thương của bạn

 • Tâm sự đầu xuân

  • 0 Comments

             Rong chơi rừng tràm Trà Sư

  Khi ông đã có cuộc đời bình thường như mọi cuộc sống bình thường khác rồi. Có cái hạnh phúc chân thật mà mọi người ai cũng có rồi. Nhiên hậu mới dùng các phương pháp Thiền của KCDS như là gia vị để làm cuộc sống mình đa chiều hơn, có chất lượng hơn, bay bổng hơn, thú vị hơn. . . . Cuộc đời này như tô phở và KCDS như là gia vị làm tô phở đời ngon hơn. Vậy ông hãy tùy khẩu vị mình mà gia giảm gia vị để cho vừa miệng. Như thế thì cuộc đời này sẽ “ngon” hơn, thú vị hơn. . . .Thế nhưng nếu ông bỏ tô phở đi, chỉ dùng gia vị thôi, như là đạo mà ly khỏi cuộc đời thực này. . . .thì không thể xơi được!

 • Xuân Nhâm Thìn rong chơi Campuchia

  • 3 Comments

             (. . .Thị cố không trung. . .)

  -    Này, thư giãn và nghỉ ngơi sở dĩ có và cần thiết là vì có làm việc. Nay, vô tác, làm mà như không làm. Bởi có việc làm mà không có người làm thì cần gì phải rong chơi chứ?
  -    Ta đi chơi là để đi chơi, chứ không phải để giải tỏa stress hay để nghỉ ngơi sau làm việc.
  -    Này lúc nào cũng xuân. Sao phải chờ đến tết mới đi chơi ?
  -    Lúc này mới có tiền và có thời gian
  -    Lúc nào cũng an nhiên nhàn hạ vui cùng sự sự việc việc. Sao còn cần phải rong chơi?
  -    Du xuân cũng là cái duyên để rong chơi thật sự

 • Khai bút đầu xuân Nhâm Thìn

  • 0 Comments

  (Ngày xuân làm ruộng phước điền)

  Ngất ngưỡng xuân xanh tánh lộ hình

  Trà ngồng hoa ngổng rạng xuân minh

  Sấm rền sông núi rồng khai thế

  Rung chuyển càn khôn đế chuyển mình

  Hiệp lý đất trời thông bát ngát

  Tùy duyên vô tác, lạc, thường, minh

  Hòa nhi thánh chúng cùng viên giác

  Thơm ngát trà xuân thác với mình.

   

 • Chiều quay của luân hồi

  • 3 Comments

  Xuân Di Lặc

  Ông Mập đến chùa Núi chơi.

  Một nhóm thiền sinh hiếu kỳ đến gặp để hỏi về yếu chỉ của thiền. Họ thấy ngay lối vào, Ông Mập có dán tờ giấy, trên ấy có viết 3 chữ: khán cước hạ.

  Khi người thứ nhất vừa bước vào, ông già liền chỉ lối vào và hỏi:

  -       Này ông, chứ khi vào đây, ông để dép bên phải hay bên trái ?

  Người ấy ngập ngừng.

  Cụ già cười hề hề. . . ra hiệu mời người ấy bước ra ngoài.

 • Dã ngoại chùa Hương

  • 0 Comments

  Dã ngoại chùa Hương/1/2012

  Trời khá lạnh và mưa phùn lất phất. Suối Yến sạch và đẹp. Nước trong vắt, trời mờ hơi sương. Núi rừng như thực như hư ẩn hiện trong mây. Hoa súng nở dọc bờ suối. Én liệng quanh thuyền và chim trời bay từng đàn về các dãy núi mờ xa. Bà con hát tập thể, sinh hoạt văn nghệ ngay trên thuyền. Tiếng cười, tiếng nói, tiếng vỗ tay, tiếng hát, tiếng ngâm thơ, tiếng sóng đập vào mạn thuyền, tiếng gió hú trên các vách đá cô đơn, hợp thành một giai điệu thân thương quen thuộc, mà bao năm rồi vẫn không ngừng thôi thúc trong trái tim tôi. . . . Nó như từ mười bảy năm trước vẫn đang vọng về, ngân nga, âm vang trên những dãy núi Voi Phục, lẩn quất giữa từng mây xám và là đà mênh mang trên dòng suối Yến, trước khi ra sông lớn chảy về hợp nhất với đại dương mênh mông không bờ không bến.

 • Dã ngoại Yên Tử/12/2011

  • 1 Comments

  Dã ngoại Yên Tử

  Giọt sương tròn và long lanh. Rừng tùng mập mạp, cường tráng, đứng cười trong gió lạnh. Tháp già rêu phong, an nhiên tự tại. Trời đất thì cô đơn nhưng dát đầy muôn ánh hào quang. Mây núi mù mịt, cảnh vật như thực như hư. Rừng trúc xanh mướt, chuyện trò khe khẽ. Chim rừng cười rúc rích trong các bụi rậm.

   

   

   

 • Chén Trà Đời

  • 3 Comments

  Đàn và hát trong nắng xuân

  Xuân Mai trời trở rét. Nhưng nắng vàng vẫn thắp sáng trên các vòm cây xanh ngắt. Hồ Văn Sơn bao la mờ mịt khói sương.Chim rừng hát ca và cá táp móng dưới sao sen. Trong khu rừng ngập tràn hoa nắng, chư huynh đang chấp tác. Tiếng cười tiếng nói mơ hồ như từ ngàn xưa đang vọng lại.

   

   

 • Ra mắt Câu Lạc Bộ KCDS/Dusinam/Hà Nội/24/12/2011

  • 0 Comments

  Vừa qua ngày 24/12/2011 tại Cung Trí Thức Hà Nội. Câu Lạc Bộ KCDS / Dusinam đã được thành lập. Câu Lạc Bộ trực thuộc Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam được chính quyền công nhận và cho phép hoạt động. Câu Lạc Bộ dùng phương pháp KCDS để làm thiện giúp đỡ đồng bào. Bằng cách hướng dẫn bà con tập luyện để tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ và tự điều trị bệnh cho mình. Đến dự có lãnh đạo Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam, đại diện của Ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương, Cục Báo Chí và Xuất Bản, đại diện của Bộ Công An, Sở Công An TP/Hà Nội, đại diện của y tế, cơ quan báo chí truyền thanh truyền hình trung ương và TP Hà Nội, đại diện của các tập đoàn và Cty trong Hiệp Hội, các đoàn KCDS Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Việt Trì-Phú Thọ. . .v.v. . .

 • Tiếu lâm quanh bàn trà: Dâng áo mưa cho Phật

  • 4 Comments
              Độ sanh 

  Đang đi lễ thì trời bổng dưng đổ mưa. Mọi người đang đi lễ phía sau thầy, đều chạy vội vào hàng hiên để trú. Còn cụ già cứ tiếp tục đi lễ các nơi bình thường. Dáng điệu cụ vẫn ung dung. Động tác vẫn trang nghiêm thành kính. Nước mưa chảy ròng ròng trên đầu tóc. Quần áo ướt nhẹp. Gió thổi lạnh hun hút. Cụ già vẫn từ tốn ung dung như chẳng có việc gì xảy ra.

  Thầy thế một số người lại chạy ra ngoài trời, đội mưa theo cụ già tiếp tục đi lễ.

 • Vô Tướng (tiếp theo)

  • 2 Comments

  Bất truyền truyền

  Vô Tướng không phải không có Tướng nào, vì bản thể luôn biểu thị không ngừng nghĩ. Nên Vô Tướng là không Chấp vào một Tướng trạng cố định nào. Mà phải luôn biến hoá thay đổi đi để thích ứng mọi tình huống và hợp nhất với trời đất. Người Chấp Tướng, Trụ tướng do vậy sẽ bị lạc hậu, thoái hoá, dẫn đến bị tiêu diệt, trong dòng biến dịch không ngừng của xã hội và pháp giới.

 • Vô Tướng

  • 5 Comments

  ( Bà con đến thăm thầy cô nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11)

  Này Cỏ May, yếu chỉ của KCDS là đi từ “Hữu tướng” đến “Vô tướng” . Trong Hữu có Vô, trong Vô có Hữu. Thành thục cả 2 pháp Hữu và Vô. Dùng Hữu và Vô như là các pháp phương tiện, mà không Chấp và không Lìa. Để sau cùng vượt lên trên, hợp nhất với Tánh

   

   

 • Dạo chơi trên bờ Địa Trung Hải, tắm ở Biển Chết, luyện công ở động đá núi Cám Dỗ / Israel / 10/2011

  • 2 Comments

  Dạo chơi bên bờ Địa Trung Hải

  Lấy cái mắt kính sậm màu, sai độ trên sống mũi xuống. Không chần chừ do dự, ném quách xuống biển Địa Trung Hải mênh mông bao la bát ngát. Cái kính trôi xa dần. . .  xa dần. . . . chìm dần. . . . .rồi biến mất vào muôn ngàn con sóng trào dâng tự do trên đại dương của sự sống. Bệnh cận thị, bệnh loạn thị giả tạo lâu ngày tự nhiên không chữa mà lành. Tự nhiên thấy cái gì cũng chính xác, màu sắc và hình ảnh không còn bị biến dạng. Hoá ra thế gian là đa chiều và nhiều màu chứ không phải chỉ có một màu của đôi mắt kính.

 • Luyện công trong phòng Nhà Vua ở Đại Kim Tự Tháp - Cưỡi lạc đà dạo chơi trên sa mạc- Tham quan tượng nhân sư – Đi thuyền du ngoạn trên sông Nil / 10/2011

  • 5 Comments

  Ai Cập đây rồi !

   Mặt trời màu trắng và sa mạc thì mênh mông vô bờ bến. Trên bầu trời xanh và trong vắt ấy, có một vệt mây nhỏ đang lang thang trong cái vô cùng vô tận. Tôi thấy như mình cũng vậy, cũng rời khỏi cái ao nhà sở tri kiến để hòa nhập vào cái biển tri thức mênh mông vô cùng tận của nhân loại.Trong hoang sơ và vắng lặng, ta đến với Kim Tự Tháp bằng con tim tràn đầy rung động chứ không phải bằng kiến thức và sự phán xét của tâm trí.

 • Các bài tập nòng cốt trong KCDS

  • 6 Comments
    

  A/ Giai đoạn tu:

  -        Trong hệ thống bài tập của KCDS, có rất nhiều bài với nhiều cấp độ khác nhau. Khi một người bị bệnh tới xin tập KCDS để tăng cường sức khoẻ và tự điều trị bệnh mình, thì dùng các bài tập của liệu trình A.

  -        Sau khi bệnh nhân đã lành bệnh rồi thì trong hệ thống bài tập nâng cao, chư huynh nên chú ý 3 bài nòng cốt sau đây. Phải gia tâm tinh tấn để thành thục. Các bài khác chỉ là bổ trợ:

 • Chim cuốc kêu trăng

  • 7 Comments

   -        Thưa cụ, con vẫn niệm hồng danh A Di Đà Phật để cầu vãng sanh. Cụ có thể trao đổi kinh nghiệm của mình về pháp môn niệm Phật này không ?

  -        Chim quốc kêu trăng, nhưng con trâu già thì đang nằm nhai lại cỏ.

  -        Thưa cụ con không hiểu

  -        Muốn nghe nhạc thì đến người khảy đàn chứ sao lại tìm đến con trâu già này?

  -        Gió thổi tự nhiên nhưng con trâu già không cầu mà vẫn được mát.

 • Tiếu lâm quanh bàn trà - Sinh ra con gì?

  • 5 Comments

  Ba Gàn nhặt miếng đá đen thợ xây vứt lăn lóc ở xó rào. Hắn đặt miếng đá ngẫu hứng vào chân gốc đại, rồi viết vào đấy chữ VÔ. Trang trí cho bức thư pháp, hắn lấy một dây xích chó chặt đứt làm 2 rồi treo hai bên. Phía trước, trên cỏ, hắn đặt một cái đèn dầu, cổ họng gẫy gục, với ngọn lửa nhỏ xíu đỏ rực. . .

  Làm xong hắn xoa tay khoan khoái, ngồi xuống uống trà với 2 người thợ xây cũng đang nghỉ giải lao. 

   

 • Xuân Mai vui ngày sum họp/27/9/2011

  • 2 Comments

                 

  Thế là, cao nguyên Tây Tạng lộng gió với không khí loãng, với trâu Yak, với tiếng quạ kêu buồn thiu trên vách đá hoang vu. Với những tu viện huyền bí linh thiêng lờ mờ ánh đèn mỡ trâu. Với những đỉnh núi tuyết cao lấp lánh ánh mặt trời. Với những con sông băng hùng vĩ. Những thảo nguyên bao la. Cuối cùng cũng đã ở lại phía sau. Kết thúc một chuyến hành hương vui vẻ, an lạc, thú vị và an toàn.

 • Sắc màu Tây Tạng /9/2011

  • 0 Comments
   

  Thư gửi Hai Lúa

    Nè Hai Lúa, hôm đi Tây Tạng ông bận không đi cùng được. Ngồi trên xe dong ruỗi trên đường thiên lý, nhớ tới ông tôi bèn chụp vài tấm hình ở xứ Tạng gửi cho ông. Để giống như có ông đi cùng vậy. Máy dỏm, tui lại không biết chụp, xe lại chạy nhanh xóc dữ nên hình xấu. Thôi thì ông cứ xem vậy ! Để phần nào biết cái phong cảnh và tập tục nơi xứ người.

   

   

 • Du lịch Tây Tạng 9/2011

  • 4 Comments
   

  (Cỡi trâu Yak rong chơi khắp miền đất Phật)

  -        Thưa cụ, mình chẳng làm gì thì lấy tiền đâu mà đi chơi chứ?

  -        “Xuân thuỷ mãn tứ trạch” Nước xuân đầy thì tự nhiên tràn ra bốn phương. Làm cũng là chơi, mà chơi cũng chính là làm. Khi chơi và làm hợp nhất không kẽ hở, thì tự nhiên đạo trời hanh thông, biến hoá vô lượng mà không chướng ngại. Tự nhiên đạt tự tại giải thoát.

   

   

   

  .

 • Về với đại dương

  • 3 Comments

  Người ra biển. Chèo chiếc thuyền thúng. Đi về niết bàn. Đi mãi vào vô cùng. Bởi bờ bên kia là không tồn tại. Và cái đang là vẫn đang còn chảy mãi không thôi. Người ấy chèo sang trái rồi chèo sang phải. Nhưng thuyền thì cứ tiến về phía trước. Tiến mãi. . . .tiến mãi. . . Bóng nhòe dần. . . .nhòe dần. . .rồi biến mất vào đại dương hư không bao la.