Phong trào

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH
Diễn đàn thảo luận, nghiên cứu về Khí công và Dưỡng sinh
 • Luyện công ở đền Vân Mộng, Mẫu Đầm Đa. Đầu xuân ở Nhà Tổ Nha Trang- chùa Suối Ngổ. Tham quan chùa Cổ Thạch. Gia đình KCDS Hà Nội đón Tết Tân Mão

  . . . . .

  Xe chúng tôi chạy dọc bờ đê, rồi ngừng trước cổng Đền Trình.  Chúng tôi vào lễ rồi leo lên gác chuông của Đền. Thầy niệm Phật và đánh đại hồng chung, khai chuông đầu năm ở đây. Tiếng chuông âm vang ngân dài trong gió ngàn lành lạnh, loang ra xa dần trên mặt hồ Tuy Lai mênh mông, rồi lẩn quất trong những dãy núi đá chập chùng rộn tiếng chim ca.

  Từ Đền Trình chúng tôi ngồi thuyền để vượt qua hồ Tuy Lai vào núi. Nước xanh, rừng trúc xanh xanh, trời xanh, con thuyền nhỏ chòng chành, nắng xuân vàng ươm gieo muôn ngàn vì sao long lanh trên mặt hồ lạnh giá.  Tiếng mái chèo khua nước, tiếng cười tiếng nói, tiếng chim ríu rít trong vòm lá xanh tươi. Phía xa kia, trên bờ đê, từng đoàn người đi chơi tết. Vẳng vẳng từ phía chùa Hàm Long tiếng nhạc chầu văn hòa với tiếng gió ngàn xào xạc trong rừng trúc. Đền Thượng Ngàn nằm bên bờ một cái hồ lớn giữa rừng   . . . . .
 • Luyện công dã ngoại ở Huyệt Khí trên đỉnh Am Tiên - Gặp nhau cuối năm ngày Ông Táo về trời

  Luyện công trên đỉnh núi cao ngất, đá dựng chập chùng cây rừng rậm rạp, lau lách đìu hiu, nhiều lũng hẹp nhiều khe sâu, nhiều cánh rừng đá giăng mây phủ quả thật là thú vị vô cùng. . . . Anh linh tổ tiên, hồn thiêng sông núi, khí phách của cha ông ngàn xưa như thấm đậm cả tâm hồn và thể xác chúng tôi. . . .Chúng tôi yên lặng điều Khí luyện công. Trong gió ngàn lạnh giá, mơ hồ tôi như nghe tiếng voi thét, tiếng quân reo, tiếng Bà Triệu đang điều binh xung trận. . . .tiếng hạc ré lên lanh lảnh đưa chư Tiên về ngự ở non cao, tiếng sáo tiếng đờn và tiếng nhạc chầu văn như từ trên không lồng lộng vọng về và từ bốn bề đất núi dâng lên. . .dâng lên. . .như hải triều âm liên miên bất tận. . . .

  Giữa cảnh núi rừng hùng vĩ, trời đất bao la, trong lòng vô sự, cảm nhận và đồng cảm với cái thi vị tinh tế bàng bạc trong dòng chảy của cuộc đời. Thật không có điều gì thích thú cho bằng.

  Một con chim gì bay ngang qua cất tiếng kêu cô đơn. Trong lòng tràn đầy cảm xúc. Bất chợt, ta cũng ngửa mặt lên trời cao hú một tiếng thật dài. . . . Hề hề. . . Mọi người cùng cười vui. Gió chiều lành lạnh đưa tiếng cười của chúng tôi lan rộng ra đến tận vô cùng.

 • Khai mạc lớp KCDS Thanh Hóa / 10/1/2011 - Lớp Huấn Luyện Viên KCDS Thanh Hóa / 10/1/2011 - Bế mạc lớp KCDS Thanh Hóa/21/1/2011


      
  Bao nhiêu năm trời theo Thầy rong ruổi trên mọi nẻo đường đất nước. Nhiều đứa trong chúng tôi tóc đã điểm hoa râm. Tuổi đời tuổi đạo ngày càng nhiều thêm. Bất cứ ở đâu, bất kỳ ở thời điểm nào và trong  mọi tình huống. Chúng tôi đã học được nghệ thuật tìm cái vui cái thú vị ẩn tàng trong sự sự việc việc. Đồng cảm và yên lặng sống với nó. Yên lặng tận hưởng cái niềm vui không nguyên nhân này, không ai dại gì cần đến niết bàn hay thiên đàng xa vời ngoài cuộc đời thực này. Hề hề. . .Đi đâu thì cũng không ngoài tâm, làm gì thì cũng không ngoài tánh. Chứng gì cũng không ngoài tự do tự tại vô ngại trước mọi hình tướng của đạo và đời. Vui gì thì cũng không bằng cái vui làm cho mọi người cùng vui cùng hạnh phúc. . . . . .
 • Tham quan Chùa Cao và Động Kính chủ Hải Dương /2/1/2011 - Bế mạc lớp KCDS Hải Dương / 03/01/2011

          (Múa hát mừng kết quả lớp học )

  Trời rét đậm, mưa bụi bay đầy trời. Quạ kêu quàng quạc bay về nam. Hai bên đường, bàng rụng lá tơi bời giơ xương đứng im lìm trong gó lạnh. Hoa cúc vàng nở trong sa mù và ánh lửa bập bùng trong những quán ăn mở hàng sớm. . .

  -          Này, mưa có đi không?

  -          Mưa nắng là việc của ông trời còn đi chơi là việc của mình. . .Hề hề. . .Nắng có cái đẹp của nắng. Mưa có cái đẹp của mưa. Núi rừng mờ mịt trong mây. Khu di tích sẽ vắng khách nên yên lặng trang nghiêm, đi lễ dễ dàng. Tha hồ ngắm cảnh thạch động Kính Chủ mờ ảo lung linh qua sương khói. Men theo dốc đá leo lên đỉnh Dương Nhan luyện công trong mây ngàn và gió núi. Rồi qua An Phụ sơn thong thả leo từng bực đá để lên đỉnh núi. Đảnh lễ tượng Đức Thánh Trần làm bằng đá núi đứng oai nghiêm nhìn ra Lục Đầu Giang. Tham quan đảnh lễ thân phụ ngài ở đền thờ An Sinh Vương. Tham quan đảnh lễ Phật, lễ Mẫu ở Chùa Cao. Ngôi chùa cổ nằm trong rừng cây cổ thụ 700 năm bên bờ giếng Ngọc linh thiêng trên đỉnh núi mà bốn mùa vẫn đầy ắp nước. . . . .

 • Khai mạc lớp KCDS ở TP.Hải Dương - Lớp Huấn Luyện Viên - Lớp Huyền Công ở Nhà Tổ Côn Sơn /26/12/2010

  Chúng tôi về Hải Dương trong một ngày cuối đông giá lạnh. Bầu trời màu chì. Lá vàng bay trong gió. Nắng mùa đông nhàn nhạt khiến rừng cây, đồng ruộng ao hồ hai bên đường đi mờ mờ như qua màn sương hư ảo. Cây bàng chín đỏ, lá rụng tơi bời bên phố đông người qua. Hoa cải vàng, nở mênh mông, múa may cùng bướm trắng. Đào và hoa xuân đang khai nụ. Hải Dương bây giờ to đẹp quá. Mười bảy năm rồi còn gì, mười bảy năm KCDS đã đến TP này, đã trụ lại, phát triển và bền vững vượt qua  vô vàn khó khăn trở ngại. Bây giờ thì Xã nào, Phường nào cũng có Khí Công.


 • Nhật ký Khí Công - Điều Khí vận động các khớp lớn trên cơ thể - Thăm động Vân trình - Nhà Thờ Đá Phát Diệm - Bế mạc lớp KCDS Kim Sơn/Ninh Bình/8/12/2010

  Vừa qua tại lớp KCDS ở Kim Sơn/ Ninh Bình / 2/12/2010. Thầy đã hướng dẫn kỹ thuật điều Khí để vận động các khớp trên cơ thể. Bài tập này có tác dụng thông kinh hoạt lạc, giúp khí huyết lưu thông điều hòa, giảm thống tại các khớp, giúp phục hồi chức năng vận động ở các chi và toàn thân. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm mềm dẻo các khớp, làm cơ thể linh hoạt hơn, nhạy bén hơn. Do vậy bài tập có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ và giúp người tập tự điều trị một số bệnh như :phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não hay nhũn não, tự điều trị viêm đa khớp hay các bệnh về gân cơ xương khớp, tăng cường thể lực và phục hồi khả năng phản xạ cho người già và người bệnh. . . .v.v. . . Nó còn là bài tập có hiệu lực trong các bệnh liên quan đến cột sống gây ra thiếu máu não và yếu cũng như có thể dẫn đến liệt 2 chi trên và chi dưới như: Gai cột sống, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, vôi, dính khớp. . .v.v. . . . Động tác đơn giản dễ làm. Ai tập cũng được kể cả người già và bệnh nhân. Miễn là đã đắc khí và làm chủ được khí.

 • Nhật ký Khí Công - Khai mạc lớp KCDS từ thiện ở Huyện Kim Sơn/Ninh Bình 25/11/2010 - Thắng cảnh và món ngon Ninh Bình

  Nhằm giúp bà con ta tập luyện tăng cường sức khỏe, thông qua đó, phòng và tự điều trị bệnh. Nhận được giấy mời của Câu Lạc Bộ KCDS huyện Kim Sơn. Được sự cho phép và tạo điều kiện giúp đỡ của Đảng Ủy và UBND Xã Quang Thiện. Thầy và chư huynh đã về địa phương mở lớp KCDS từ thiện tại Đền cụ Doanh Điền Sứ Nguyễn Công Trứ. Lớp học đã khai giảng vào chiều ngày 25/11/2010.

  Mặc dù trời đang rét đậm. Nhưng bà con vẫn đến dự khai giảng và tham gia tập rất đông. Do trời mưa lất phất, nên Ban Tổ Chức đã dựng một cái rạp thật lớn ngay trước sân đền. Ban Quân Nhạc của Xã cũng đã đến giúp vui. Hoa tươi, tiếng nhạc, tiếng nói, tiếng cười. . .làm cho không khí mùa đông như ấm lại. . . .


 • Ngày Tôn Sư Trọng Đạo/ 20/11/2010/ ở Nhà Tổ Nam Định

  Từ sáng sớm bà con đã lũ lượt kéo về Nhà Tổ rất đông bằng đủ loại phương tiện. Đường làng Liễu Nha hôm nay đông vui tràn ngập tiếng cười, hoa và những lời chúc tụng thân tình. . .Học viên Nam Định cùng các tỉnh bạn. Có những người từ nước ngoài về, có người tận trong Nam hay miền Trung xa xôi.. . . .Già có, trẻ có, nam có, nữ có. . . .Học viên lâu năm có, mà người mới cũng rất đông. . . . Ai nấy đều ăn mặc thật đẹp. Hoa trên tay và nụ cười trên môi. . . .Họ đang về ngôi nhà chung của mình, đông vui, đầm ấm, thấm đậm nghĩa tình như một ngày hội lớn. . . .Thầy và mọi người đang ngồi uống Trà trong nhà bạt. Thỉnh thoảng mọi người lại cười phá lên, chắc thầy lại đang kể chuyện tiếu lâm. . . .
  Những cái bắt tay xiết thật chặt. Những tiếng kêu mừng vui. Những lời nói chân tình. Những ánh mắt long lanh. Những giọt nước mắt biết ơn và những nụ cười hạnh phúc. . . .

  Thầy như quán lá trống không
  Chúng con như gió lông bông đi về

 • Nhật ký Khí Công - Phong trào KCDS Ninh Bình tháng 10 - 11/2010

  Vừa qua trong tháng 10 và tháng 11 năm 2010. Huynh Thiện Nhã của Câu Lạc Bộ KCDS Tỉnh Nam Định cùng với huynh Như Phú và các Hướng Dẫn Viên của Câu Lạc Bộ KCDS huyện Kim Sơn đã kết hợp với Câu Lạc Bộ KCDS huyện triển khai các lớp KCDS từ thiện cho một loạt các xã ở Ninh Bình như: Như Hòa, Chất Bình, Hùng Tiến, Thượng Kiệm, Kim Định, . . . . Nhằm giúp bà con ở các địa phương này tập luyện tăng cường sức khỏe, tự điều trị bệnh, chống lão hóa kéo dài tuổi thọ. Mỗi lớp số lượng học viên khoảng chừng 100 đến 150 người. Một số lớp gần đây chư huynh đã dùng giáo án mới không có người phát công và động tác khi đắc Khí phải đều.  Để duy trì và ngày càng nâng cao hiệu quả đã đạt được. Sau khi lớp KCDS kết thúc. Chính quyền các Xã này đã ra quyết định thành lập các Câu Lạc Bộ KCDS và giúp đỡ tạo điều kiện để các Câu Lạc Bộ này hoạt động thường xuyên, cũng như triển khai nhân rộng mô hình ra các địa bàn chung quanh.


 • Nhật ký khí công - Bế giảng lớp KCDS Vũng Tàu / 6/11/2010 - Tham quan Núi Lớn- Thõng tay vào chợ /7 /11/2010

  Thật ra Vũng Tàu không phải là lớp đầu tiên, bà con ngồi ghế để tập KCDS. Mà đợt hành thiện vừa qua, huynh Thiện Hà đã dùng cách này khi lớp tập của bà con Đà Nẵng bị mưa lụt làm cho ướt nền nhà không ngồi xếp bằng được. Khi huynh Thiện Hà trao đổi kinh nghiệm này với Thầy. Thầy liền cho áp dụng ở lớp KCDS/ TP. Vũng Tàu. Bởi vì giáo án liệu trình A bây giờ khác trước, rất phù hợp với việc ngồi ghế để thụ khí tập. Khi ngồi ghế bà con có thể ngồi tập lâu mà không mất tập trung do đau lưng hoặc đau chân. Bà con dễ thư giãn hơn, do đó hiệu quả được nâng cao rõ rệt. Ngoài ra khi bà con ngồi ghế, lớp học thấy rất trang nghiêm qui củ, chư huynh làm công tác giám thiền cũng dễ dàng hơn.
  . . . . .
 • Nhật ký Khí Công - Khai mạc lớp KCDS từ thiện ở TP. Vũng Tàu / 25/10/2010 - Tham quan các danh lam thắng cảnh của Vũng Tàu

  . . . . . .

  Ngoài kia bóng tối đã về. Mặt nước lấp loáng ánh đèn của những con tàu vượt đại dương đang hú lên những hồi còi buồn bã. Sóng đập vào ghềnh đá đều đều, thành phố đã lên đèn và chúng tôi ngồi chơi ở Mũi Đá. Giọt cà phê đăng đắng, gió biển mằn mặn tanh tanh, tiếng chuông chùa từ Núi Nhỏ âm vang khi thực khi hư. Thầy ngồi đấy, còn chúng tôi ngồi chung quanh Thầy, cùng yên lặng cảm nhận cái thi vị, cái nên thơ, pha một chút lảng mạn và hào hùng của cuộc đời hành thiện vô trụ xứ. . . .

  -          Thưa thầy, thầy cứ đi hành thiện mãi thế này sao ? Tóc thầy đã hoa râm rồi. Chừng nào Thầy mới trụ xứ và nghỉ ngơi ?

  -          Này Cỏ May, khi ngày không có gió. Thì cơn gió trời đi đâu?

  -          Thưa thầy nó chẳng đi đâu, khi nó biểu thị thì có gió, khi nó không biểu thị thì nó vẫn đấy nhưng gọi là không có gió.

  -          Này Cỏ May, ta cũng như cơn gió trời vậy. Làm gì có chuyện nghỉ ngơi hay đang hành thiện chứ.

 • Nhật ký Khí Công - Môn sinh Hà Nội luyện công ở Tổ Đường Xuân Mai /21/10/2010

  ( Môn sinh Hà Nội về Nhà Tổ Xuân Mai)

  Xe chúng tôi đi xuyên qua khu rừng rậm cây lá xanh tươi. Chim hót líu lo trong nắng mới. Dưới kia Hồ Văn Sơn nước dềnh lênh mênh mông sóng vỗ vào bờ đều đều hòa với tiếng đàn giang cánh xám kêu quàng quạc cô liêu trên ngọn bờ tre gai trước động Mẹ.

  Mới cách xa Hà Nội có mấy tháng mà Nhà Tổ cây cối như to lớn hơn rậm rạp và đẹp hơn rất nhiều. Bóng mát tràn ngập khắp nơi. Gió từ hồ thổi về lồng lộng. Sân gạch rêu phủ xanh rì. Núi Đại Viên, suối đá và rừng mai ngập tràn màu xanh và màu của muôn hoa đua nhau khoe hương sắc. Tượng Phật và chư Bồ Tát, Thánh Mẫu, yên lặng soi mình xuống mặt hồ trong vắt. Cá chép mắt đỏ và mấy cụ rùa thật to quẫy nước, đập đuôi, nổi lên mừng Thầy về.


 • Nhật ký Khí Công - Khai mạc lớp KCDS từ thiện ở Kiến Xương /Thái Bình / 7/10/2010


  (Hội Diễn KCDS ở Kiến Xương / Thái Bình/12/10/2010)

  Được sự nhất trí của Huyện Ủy và UBND Huyện Kiến Xương Tỉnh Thái Bình.

  Được sư giúp đỡ của Trung Tâm Văn Hóa Huyện, của Câu Lạc Bộ KCDS Huyện Kiến Xương,, cũng như các cơ quan Ban Ngành Đoàn Thể trong Huyện. Sáng ngày mồng 7 tháng 10 năm 2010. Tại Trung Tâm Văn Hóa Huyện Kiến Xương đã khai mạc lớp KCDS từ thiện với sự giảng dạy trực tiếp của Thầy Bùi Long Thành.

  Đây là lớp KCDS đầu tiên bà con Thái Bình tập theo giáo án mới, trong không khí tưng bừng của đợt kỷ niệm 10 năm thành lập và phát triển phong trào KCDS ở tỉnh nhà.

  Lớp tập được tổ chức ngay tại hội trường của Trung Tâm Văn Hóa Huyện Kiến Xương.

  Sau đây mời các bạn xem một số hình ảnh về buổi khai mạc lớp KCDS này:

 • Nhật ký Khí Công - Lớp KCDS Phú Yên/ 27/9/2010


  Sáu Không:

  Mới đêm hôm trước vừa mới ngắm trăng trung thu uống trà với bà con Phan Thiết trên bãi biển Mũi Né. Hôm sau chúng tôi đã theo Thầy ra Phú Yên để giúp Câu Lạc Bộ Nhà Văn Hóa Thành Phố mở lớp KCDS nhằm tăng cường sức khỏe chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ cho bà con ở đây.

  Cánh chim thiên di bay không biết mỏi. Những tình cảm chân thành. Những ánh mắt biết ơn. Những nụ cười hạnh phúc. Gần 30 năm rồi, chúng tôi đã sống, làm việc, cống hiến và học tập trong vòng tay thương yêu đùm bọc của bà con mình.

  Hề hề. . . .đi thì ta cứ đi. . . .nụ cười trên môi và một ngọn lửa nhỏ trong trái tim mình. . . .

  Thời mạt pháp này, chư huynh phải thật sự thực chứng Tánh Không, phải rỗng không với Vô Tác Diệu Lực thì mới không nhiễm bụi trần và bụi đạo.

  Này chư huynh, nếu chấp sự, chấp tướng, chấp pháp, chấp sở tri kiến, chấp vào bất cứ một hình tướng nào dù đời hay đạo đều sẽ bị lùng nhùng trong lưới Ma như gà con vướng tóc không thể ra khỏi để giải thoát được.

  Chư huynh hãy áp dụng triệt để " Sáu điều Không Làm "  để trở thành hư không thì khắc đồng với Pháp Hoa Vô Tướng.

 • Nhật ký Khí Công - Những cải tiến về phương pháp tại lớp KCDS Mũi Né/Phan Thiết//15/9/2010

  Thưa bà con, hôm qua bà con tập, có một số điểm sau cần phải điều chỉnh?

  -          Động tác lúc đắc khí là không đều, cần phải điều chỉnh. Thế nào là không đều?

  1. Khi mới đắc khí, thì chỉ hai bàn tay chấp chuyển động. Chứ bà con để cơ thể chuyển động ở những nơi khác (như: đầu, mình, hoặc tứ chi. . .v.v. . ) mà không "nhận biết tỉnh giác" để tự điều chỉnh thì hao năng lượng.
  2. Sau  khi tự điều chỉnh để chỉ có 2 bàn tay chấp chuyển động thôi. Thì bà con phải nhận biết chuyển đông như thế là nhanh hay chậm, điều hòa không điều hòa, ra gân hay thư giãn. . .để tự điều chỉnh để động tác lúc nào cũng: Thật chậm, thật nhẹ, điều hòa và không trọng lượng.
 • Nhật ký Khí Công - Tập Huyền Công trên chùa Suối Ngổ /29/8/2010


                         (Uống Trà ở chùa Suối Ngổ)
  -  Hề hề. . . .kết thúc lớp rồi. . . .Đi núi chơi đi. . . .
  -  Đi đâu Ông Mập ?
  - Hề hề. . . Trời mưa này mà leo núi thì khoái phải biết!. . .Nước chảy ào ào. . . .Rừng thiêng múa hát trong mưa. Chùa ẩn hiện trong mây và thú rừng chim chóc ra tận đường dốc đá mà đón. . . hề hề. . . .
  -  Đi hông Nhóc, . . .lên chùa Suối Ngổ chơi đi. . . .
  -  Ừ đi thì đi, nhưng xe đâu ?
  Cuối cùng thì chư huynh cũng kiếm được xe. Và mấy người có máu lang thang cùng Ông Mập và cu Tý chạy xe thẳng ra Trung, để leo lên chùa kịp trong tối nay.
  Mấy vị huynh cố mời Thầy ở lại Sài Gòn. Nhưng ông cụ cười hề hề. . .cứ đi, vì rừng xưa đang vẫy gọi. . . .
  Về đi. . . về đi. . . .Về ăn rau rừng, uống Trà núi, tán dóc với bè bạn trong mây, tắm giếng Tiên và luyện huyền công trong chánh điện. . . .hề hề. . . .
 • Nhật ký Khí Công – Khai mạc lớp KCDS từ thiện ở TP.Hồ Chí Minh /16/8/2010

  Được sự cho phép của UBND Quận Phú Nhuận /TP.HCM. Được sự giúp đỡ của Hội Đông Y Quận Phú Nhuận, Trung Tâm Văn Hóa Thể Dục Thể Thao Quận, Nhà Thi Đấu Rạch Miễu và Câu Lạc Bộ KCDS của Quận. Tối nay lúc 20 giờ ngày 16/8/2010, tại Nhà Thi Đấu Rạch Miễu TP.HCM lớp KCDS từ thiện đã được khai mạc.

  May quá, Sài Gòn độ này trời đã bắt đầu vào mùa mưa. Nhưng bà con được tập trong Nhà Thi Đấu thì an tâm rồi. Tuy trời mưa, nhưng ngay hôm đầu tiên, chỉ truyền miệng nhau, thế mà bà con đã đến tham gia dự tập rất đông. Nhà Thi đấu Rạch Miễu rất hiện đại, to là thế mà bà con ngồi chật cả hội trường. Dự kiến ước chừng phải trên 500 người. Tuy đông nhưng do Ban Tổ Chức đã có nhiều kinh nghiệm và bà con rất tự giác nên lớp học rất trật tự. Sau buổi khai mạc ngắn gọn, Thầy bắt đầu thuyết trình về phương pháp trên màn hình và bắt đầu phát công ngay.

 • Lớp KCDS từ thiện ở chiến khu Lê - Bàu Ông và Bàu Bà - Tham quan chùa Cổ Thạch - Rong chơi Núi Tà Cú/20/6/2010

  Như cánh chim thiên di, chúng tôi lại lên đường . Sài Gòn trưa nay trời đổ mưa. Gió từ sông thổi về ào ào. Xe chúng tôi đi trong màn mưa trắng đục. Lần này chúng tôi rời TP. Hồ Chí Minh lên đường đi Bình Thuận để về với chiến khu Lê.

  Mười bảy năm trước, cụ già khi làm lớp KCDS ở Phan Thiết. Cụ đã được Chính Quyền mời tham quan chiến khu Lê. Ngày ấy nơi đây là hoang mạc, chỉ có nắng và gió. Chưa có đường nhựa, xe chạy trong màn bụi đỏ bay ngất trời. Nắng chói chang và cả vùng không có nước. Chỉ có cát trắng và những vùng đất đỏ mênh mông khô hạn, cây bụi lúp xúp không có cây to. . .  .nắng ơi là nắng. .  .không trồng tỉa được gì vào mùa hạn. . . . Không có nước ngầm, nên đào giếng không được. Bà con phải hứng nước mưa để dùng dần, khi thiếu thì cả vùng chỉ trông chờ vào nguồn nước ngọt duy nhất ở Bàu Trắng. Bà con ở đây rất nghèo. Nhà cửa nhỏ xíu đa số là là nhà tranh vách đất. Trẻ con thất học nhiều và cuộc sống tuy đã hòa bình rồi, nhưng vẫn còn vô cùng cực khổ. . . .

 • Rong chơi Ngũ Hành Sơn và Phố Cổ Hội An - Rong chơi trên sông Sài Gòn

  . . . . Hai mươi năm trước, trên bước đường phiêu du lang bạt. đã có thời gian hắn sống ở thành phố này. Bây giờ quay trở lại, nhớ về những kỷ niệm vui buồn ngày xa xưa ấy. Lòng hắn bồi hồi xúc động. Con tim phong trần của hắn chợt rung lên nhè nhẹ. Ôi! Ngọn gió xanh xao từ cái thời xa lắc xa lơ ấy như đang liên tục thổi vào tận đáy tâm hồn. Cái vị mằn mặn chan chát như từ đỉnh cao cô đơn đang chảy xuống từ từ. . .sâu dần. . .sâu dần, . . .lan tỏa ra . . . .rồi tràn ngập cả tâm hồn.
  Nhìn qua khung cửa sổ máy bay. Thành phố Đà Nẵng như một cái sa bàn với nhà cửa đường xá nhỏ xíu. Kia là bán đảo Sơn Trà, kia là bãi biển Mỹ Khê, kia là Ngũ Hành Sơn, kia là con sông Hàn, và kia là bán đảo Thanh Bồ với bãi biển Tiên Sa và rừng dương nhiều kỷ niệm.
  Mơ hồ hắn nghe như có tiếng sóng biển vỗ đều đều vào ghềnh đá, tiếng còi tàu hú lên âm vang buồn da diết, tiếng gió gào trong rừng dương, tiếng khế rụng lộp bộp và vô vàn bông khế màu tim tím bay đầy trời rồi rơi đầy trên người hắn.
  Ôi! Cái ngày ấy, hắn vẫn thường ngồi thiền trong tiếng thoi dệt vải suốt ngày cành cạch đinh tai, vác bột mì và dạy võ cho đám công nhân dệt. Ngày ấy hắn vẫn thường một mình  luyện công trong khu rừng dương trên bãi Tiên Sa. Luyện công xong, hắn nằm ngửa nhìn mây bay và nghe tiếng dương reo vi vu rồi ngủ quên, trong khi thủy tiều lên cao dần. . .cao dần rồi ngập cả bãi cát. Khi giật mình thức dậy, hắn bật cười sảng khoái giữa tiếng dương reo vi vu và tiếng sóng. Hét lên một tiếng lớn át cả tiếng sóng, rồi từ trên ghành đá cao nhảy ùm xuống biển, hắn  bơi qua cửa sông Hàn để về lại Thanh Bồ.
  Than ôi! tiếng sóng vỗ vào ghềnh đá, tiếng rừng dương than thở suốt ngày suốt đêm, tiếng ve kêu râm ran trong những hàng phượng vĩ phun hoa lửa nồng nàn, tiếng thoi đưa cành cạch đều đều, tiếng hét Kia! khi luyện võ, tiếng bước chân chầm chậm nặng nề, tiếng của những giọt mồ hôi rơi, tiếng thở dài trong những ngày đông giá lạnh và tiếng cười hồn nhiên của những người lao động lần đầu tiên đắc khí. . . .Ha ha . . .ha. . .âm thanh của những ngày xưa xa lắc, mơ hồ hắn nghe như  chỉ vừa mới đây thôi !

 • Nhật ký Khí Công: Thành lập Câu Lạc Bộ KCDS Gia Cẩm-Việt Trì - Bế mạc lớp KCDS Gia Cẩm - Thầy dạy Múa Quạt ở Câu Lạc Bộ KCDS Tân Dân /4/7/2010

  Sau hai tuần tập luyện. Lớp KCDS Gia Cẩm-Việt Trì đã kết thúc thành công tốt đẹp.
  Tối hôm qua 3/7/2010 tại Nhà Thi Đấu Gia Cẩm, lễ bế mạc lớp đã được tổ chức trọng thể. Tới dự tổng kết có bà Đinh Thị Thu Hương Thường Trực Tỉnh Ủy  Bí Thư Phường Gia Cẩm, các ông bà là Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch UBND, Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc Phường Gia Cẩm. Các cơ Quan Ban Ngành Đoàn Thể, Báo Phú Thọ, Đài Truyền Hình Phú Thọ cũng đến tham dự ghi hình, viết bài và đưa tin động viên cổ vũ phong trào.
  Căn cứ vào kết quả tăng cường sức khỏe, phòng và trừ một số bệnh, chống lão hóa kéo dài tuổi thọ của lớp tập. Thể theo nguyện vọng của đông đảo bà con Gia Cẩm -Việt Trì. Chính Quyền địa phương đã nhất trí để Hội Người Cao Tuổi của Phường thành lập Câu Lạc Bộ KCDS. . . .

 • Nhật ký Khí Công : Khai mạc lớp KCDS Gia Cẩm - Câu Lạc Bộ KCDS Tân Dân tập "Múa Quạt" - Thầy truyền pháp "Phát công " cho chư huynh miền Bắc


  (Phó Chủ Tịch UBND TP. Việt Trì tặng hoa Thầy)

  Việt Trì/ Ngày 18/6/2010

  Rời phương nam, rời thành phố biển Nha Trang với cát và sóng biển, với những cơn mưa rào đầu mùa, rời đỉnh Hòn Bà đầy sương mù và gió lạnh. Chúng tôi theo Thầy ngược lên phía bắc, đến với Việt Trì thành phố ngã ba sông để giúp bà con ở đây tập KCDS tăng cường sức khỏe, phòng và tự điều trị bệnh.

  Thành phố nhỏ nhắn xinh xắn như cô gái vùng cao đang nằm thư giản bên bờ sông. Việt Trì yên tỉnh, nhiều cây xanh, ít xe, nên chúng tôi thấy thoải mái cho dù trời đang nắng nóng gay gắt. Xe chúng tôi đi dọc theo đại lộ Hùng Vương ngập tràn tiếng ve kêu râm ran trong các vòm lá xanh tươi và tiếng reo hò World Cup trong các quán càphê Internet.

 • Nhật ký Khí Công - Ra mắt Câu Lạc Bộ KCDS Mỹ Hà/Nam Định - Lớp KCDS từ thiện tại xã Mỹ Hà /Mỹ Phúc/Nam Định /25/5/2010 - Một trong các lớp tập thường xuyên của Câu Lạc Bộ KCDS Xã Hải Minh/Nam Định

  Điều đặc biệt là lớp KCDS của Mỹ Hà không có Thầy về phát công. Câu Lạc Bộ KCDS Tỉnh Nam Định đã thực hiện theo ý nguyện của Thầy là:
  Phương pháp KCDS Bùi Long Thành mà không lệ thuộc Thầy Thành.

  Trong phương hướng này, vì không muốn đồng bào lệ thuộc vào mình và thực hiện giới hạnh "y pháp bất y nhân " của nhà Phật. Nên Thầy đã làm các băng phát công để bà con sử dụng tập luyện mà không cần có thầy ngồi phát công. Các băng này có Phật lực rất mạnh, nên trên 20 năm qua đã được đồng bào lưu truyền làm phương tiện tự mình tập luyện KCDS.
  Vì Thầy không giữ bản quyền phương pháp nên các băng tập này cũng như toàn bộ tài liệu sách vỡ do Thầy viết về KCDS Thầy đều cho mọi người tự do sao chép không mất tiền. Bà con đến lớp tập KCDS cũng không mất tiền.
  Thầy không tổ chức quần chúng mà để việc này cho chính quyền làm nếu thấy cần thiết.
  Thầy và chư huynh không dính dáng gì đến việc điều hành các Câu Lạc Bộ KCDS trên toàn quốc. Chỉ khi nào chính quyền cho phép và Câu Lạc Bộ mời thì Thầy và chư huynh mới về địa phương để hướng dẫn về chuyên môn KCDS.
  Mới đây Thầy lại trực tiếp hướng dẫn và cho phép một số vị huynh tu KCDS lâu năm được quyền ngồi phát công thay Thầy.
  Thầy bảo ai cũng có quyền phát công giúp người khác tập KCDS tự trị bệnh cho mình và cho mọi người. Tuy nhiên phải được Thầy và chư huynh đào tạo kỹ trước khi làm, để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

  Nhằm hưởng ứng mục tiêu: Phương pháp KCDS Bùi Long Thành mà không lệ thuộc Thầy Thành. Các Huấn Luyện Viên của câu lạc Bộ KCDS Tỉnh Nam Định đã dùng băng phát công của Thầy, kết hợp sự thị phạm minh họa của HLV trước buổi tập để giúp bà con lớp tập KCDS của Mỹ Hà.
  Cách làm này đã chứng tỏ hiệu quả của nó qua kết quả của lớp tập và được bà con nhiệt liệt hoan nghênh, được chính quyền ủng hộ nên đã quyết định thành lập Câu Lạc Bộ ngay khi bế mạc lớp.

  Đây là một kinh nghiệm hay, một cách làm KCDS thích hợp với tình hình thực tế hiện tại, đem lai lợi ích cho cộng đồng. Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh và trân trọng giới thiệu, để Các Câu lạc Bộ KCDS khác trên toàn quốc tham khảo áp dụng tại địa phương mình. . . . .

 • Nhật ký khí công - Dã ngoại Hòn Bà/Nha Trang/6/2010

  Lớp KCDS của Câu Lạc Bộ KCDS Vĩnh Phương-Nha Trang đã đi vào ổn định. Thầy đã phát công một tuần qua. Đã hướng dẫn cho Huynh Thiên Hà và Huynh Thiên Ngọc thay Thầy ngồi phát công để giúp đở bà con tập luyện tăng cường sức khỏe, tự trị lành Thân và Tâm bệnh của mình.

  Hôm nay Thầy bàn giao lớp lại cho Câu Lạc Bộ tổ chức tập tiếp, còn Thầy thì lại đi nơi khác để hành thiện độ sanh.

  Nhận lời mời của Câu Lạc Bộ KCDS Vĩnh Nguyên/Nha Trang. Thầy đã đến sân tập buổi sáng thường xuyên của Câu Lạc Bộ, lên lớp, phát công và giao lưu với bà con ở đây.

  Trong đợt này, do Thầy tập huấn kỹ thuật phát công, nên rất đông chư huynh các tỉnh bạn cũng về họp mặt tại Nha Trang. Gồm có chư huynh các tỉnh: Ban Mê Thuột, Gia lai, Phú Yên, Phan Thiết, Sài Gòn, Hà Nội, và địa phương Nha Trang. . . . .

  Nhân cơ hội này, mọi người thỉnh Thầy đi dã ngoại với bà con cho vui trước khi chia tay.

  Địa điểm được chọn là Hòn Bà - Nha Trang.

   

 • Nhật ký khí công - Ra mắt thành lập Câu Lạc Bộ KCDS Vĩnh Phương Nha Trang - Thầy dạy lớp sáng ở Câu Lạc Bộ KCDS Vĩnh Nguyên-Nha Trang - Luyện công ở Chùa Suối Ngỗ - Nghĩa tình Nhà Tổ Nha Trang / 3

  Gặp mặt chư huynh tại nhà tổ Nha Trang đúng vào ngày rằm tháng 4 âm lịch, ngày Phật đản. Cúng Phật, cúng Mẹ xong, ngay chiều hôm ấy, chúng tôi theo Thầy leo lên chùa Suối Ngổ để luyện công.

  Hòn Dữ xanh xanh. Đồng tròn chập chờn lao xao cánh cò trắng. Rừng anh đào khẳng khiu nhú lộc xanh rờn. Rừng trúc xanh xanh thì thầm xào xạc trong gió đồng lồng lộng. Gặp nhau tay bắt mặt mừng, hàn huyên biết bao điều tâm sự. Lúc chia tay, bùi ngùi kẻ ở người đi:

  Con đi Thầy ở lại nhà

  Giác tha thầy gánh, Phật Đà thầy lo

  Mai này gia sự vô lo

  Con về con thấy chùa to bằng mười
   

 • Nhật ký Khí Công - Lớp KCDS tại Cty VinaLink Group /Hà Nội - Đầm ấm Nhà Tổ Xuân Mai - Nhà Tổ Sóc Sơn /25/5/2010

  . . . .Tiền bạc tuy là quí nhưng nó không phải là cái chính. Cái chính là nghĩa khí của các bạn. 

  Trong điều kiện hiện tại. KCDS do đem lại lợi ích thiết thực cho mọi người nên được đông đảo bà con ta ủng hộ nhất là người nghèo. Nhưng nó là cái mới nên cũng tồn tại nhiều chiều hướng khác nhau. Do vậy nó cũng gặp rất nhiều sự chống đối từ moị phía. . . .Các bạn là những người làm từ thiện có nghĩa khí nên các bạn đã dám vượt lên trên mọi cái tầm thường này, để cùng với KCDS hướng tới mục tiêu cao cả là phục vụ cho mọi người ngày càng tốt hơn. . . .

  Những ca bệnh nhân lành bệnh lên cảm ơn Thầy, cảm ơn Cty. Thầy và chư huynh ngồi đấy yên lặng mỉm cười. Những người chân cứng đá mềm. Những người đội đá vá trời, vác tù và hàng tổng, những người điếc không sợ súng. . . .những người chẳng ngần ngại gì, cũng vì bởi những khoảnh khắc thiêng liêng ngời sáng như thế này đây.

  Haha. . . .ha. . . Tay nắm tay nhau, ánh mắt long lanh. Niềm tin ngời sáng. Nụ cười trên môi và một ngọn lửa nhỏ đã bắt đầu cháy lên trong tim của mọi người.

  "Cuộc đời từ đây như con thuyền lộng gió. . ."

  Lời bài hát truyền thống của phong trào KCDS đang được cất cao lên. . . .cao lên. . . .cao lên mãi. . . .mọi người cùng nắm tay nhau và mọi con tim đều cùng cất cao tiếng hát. . . .

  Ngoài kia cuộc sống vẫn đang hối hả với nhiều đấu tranh vật lộn của kiếp nhân sinh. Còn tại đây, ngay giây phút này, trong nụ cười và trong tiếng hát, gia đình KCDS lại vừa có thêm những người con mới. . . . .