Phong trào

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH
Diễn đàn thảo luận, nghiên cứu về Khí công và Dưỡng sinh
 • Chinh phục Fansipan 19/5/2012

  • 9 Comments

  Những đỉnh núi cao ngất trời xanh. Những cánh rừng nguyên sinh cổ thụ bám đầy rêu và địa y. Sương mù mờ mịt. Những ngọn thác hùng vĩ nên thơ. Những con suối ánh vàng chảy róc rách dưới thảm hoa nắng lung linh. Những dốc đá gập gềnh . Những khu rừng trúc phất trần mênh mông cuộn sóng trên lưng chừng trời. Những khu rừng đỗ quyên cổ thụ ngập tràn hoa trắng và đỏ như máu, đang múa điệu nghê thường trong biển mây. Những cánh rừng với đá già và tùng tuyết đứng sừng sững đùa với gió lạnh và mưa bay. Những nụ cười sảng khoái. Những tiếng thở mệt nhọc. Những giọt mồ hôi. Những ánh mắt long lanh. Những bếp lửa hồng bập bùng trên đỉnh cao 3.000m, với lán trại và tiếng cười tiếng hát, tiếng chuyện trò giữa rừng thiêng huyền bí âm u. Tiếng hát của bài ca Lên Đường vang lên hòa với tiếng thác chảy, tiếng suối reo, tiếng chim ca, tiếng gió hú, chắc sẽ còn đọng mãi trong tim chúng tôi. Những người con đang leo lên nóc nhà của tổ quốc.

 • Bốn mùa vui chơi

  • 3 Comments

  Hôm nay chủ nhật ngày 7/6/2009, như thường lệ lớp KCDS ở nhà Văn Hóa Thanh Thiếu Niên Thành Phố tạm nghỉ một hôm.

  Thầy và chư huynh dâng hoa và cúng ở nhà Tổ Nam Định. Môn sinh và học viên đến nhà Tổ rất đông. Từ sáng, người và xe cộ đông nghịt. Mọi người cùng nhau chấp tác, bao sái các ban thờ, quét dọn lau chùi, dâng hương hoa. . . .

 • Rong chơi xứ Hoa Anh Đào

  • 2 Comments

  Buổi chiều đang xuống dần, Kyoto trời rét. Nắng chiều nhuộm vàng mặt hồ và soi sáng rừng anh đào thành từng vệt sáng mong manh. Quạ kêu quang quác và chim rừng ríu rít trong những vòm lá tối đen. Mấy người bạn Việt Nam cùng ngồi với Già Năm dưới tán rừng hoa anh đào của Nhật, uống trà và nói chuyện vui tươi:

  -        Thưa cụ, có người nói: “Đối với tình thương của một vị thầy, khi thấy đệ tử hạnh phúc sẽ không vì hạnh phúc ấy mà vui, khi thấy đệ tử khổ đau sẽ không vì khổ đau ấy mà buồn, vì có sá gì hạnh phúc khổ đau của thế gian. Chỉ có sự giác ngộ của người đệ tử mới làm cho thầy vui sướng mà thôi”. Thưa cụ, cụ có nghĩ như vậy không?

   

   

   

   

 • Rong chơi Khu Sinh Thái KCDS ở Diên Lâm

  • 2 Comments

  Trời đang nắng to. Gió Đồng Găng chẳng băn khoăn tìm nơi đến. Rào rào trong rừng trúc. Lồng lộng giữa gò Củ Chi. Thẩm thì trong mật thất. Chẳng nghĩ bàn phán xét. Dừng nói dừng năng. Chẳng cố chẳng làm. Cũng chẳng chần chừ do dự. Tức khắc tức thì. Thuận duyện thì đến, hết duyên thì đi. Yên lặng mà hợp nhất. Viên thông không quái ngại. Cho nên cổ đức mới gọi là: "Đạo cảm thông, không thể nghĩ bàn"

  - Ông Mập ơi, trên đó có cái gì thế?

  - Chả có gì

  - Thế ông chụp cái gì?

  - Ta chụp cái chẳng có gì. . . hề hề. . .

 • Dã ngoại ở Khu Sinh Thái KCDS / Ban Mê

  • 1 Comments

  Buổi sáng trời nắng chang chang. Buổi chiều mưa dầm tầm tả. Không khí sũng hơi nước. Ve kêu ran ran trong những vòm cây xanh um. Nhen sóc và chim rừng xập xoè thoắt ẩn thoắt hiện trong các hang động của núi Ngũ Trí Như Lai. Hoa súng nở trắng toát và cây sầu riêng góc vườn chi chít quả đầy gai. Ban đêm gió núi lành lạnh. Mùi dạ lý hương và hoàng lan thơm ngát. Tắc kè cầm canh và ánh trăng hoang dại lấp loáng trên những vườn cà phê mờ ảo trong sương đêm. Buổi sáng khi bình minh còn long lanh trên đầu ngọn cỏ. Cụ già và chư huynh đã dậy sớm ngồi uống trà dưới tán cây đa cổ thụ. Nghe suối chảy róc rách và nghe tiếng chim rừng hót vang trong những vòm lá còn tối đen. Ngồi quanh cái bàn đá là những vị huynh theo thầy đã mấy mươi năm rồi. Từ ngày thầy trò đầu hãy còn xanh, bây giờ đầu đều đã hoa râm, có người đã bạc trắng.Haha. . .ha. . .Hơn 20 năm rồi còn gì. Thế mà chén trà ngày nào, nay vẫn còn bốc khói thơm. Con tim ngày nào, nay vẫn còn tươi trẻ tràn đây sinh lực và tiếng cười ngày nào, nay vẫn hồn nhiên, âm ba vang động cả núi rừng. . .

 • Trà Đạo và lớp tập chuyên sâu về huyết áp tim mạch / 5/2012

  • 1 Comments

  Người uống trà tạo cảm giác mình HOÀ hợp với trời đất không kẽ hở.

  Khi độ tịnh và độ đồng cảm giao hoà đã đủ mạnh. Cơ thể tự nhiên có hiện tượng tê, nóng, nặng, ngứa, ấm. . . v.v. . . .Tuy nhiên người uống trà chỉ để cơ thể rung động thật ít và thật nhẹ trong trạng thái thư giãn. Tuyệt đối không để cơ thể tự chuyển động.

  Sau đó người uống trà quán tưởng chén trà trên tay mình HOÀ hợp với môi trường chung quanh không kẽ hở. Khi độ tịnh và độ đồng cảm giao hoà đã đủ mạnh. Chén trà trên tay tự nhiên rung động nhẹ. Lỏng tay cầm chén trà, lỏng bả vai và toàn thân để chén trà rung động thật ít, thật nhẹ, trong trạng thái thư giãn toàn thân, tâm tịnh, an lạc và tràn đầy nhận biết.

 • Khu vườn đá theo phong cách Zen ở Ryoanji/ Nhật Bản

  • 1 Comments

  Khu vườn Zen ở Ryoanji

  Người hướng dẫn viên du lịch nói với mọi người:

  -        Các nghệ nhân bực thầy của Zen đã làm ra khu vườn khô này. Nó vốn có 15 hòn đá. Nhưng hiện tại chỉ có 14 hòn. Còn một hòn nữa, người xưa lưu truyền lại, bảo rằng, dành cho thiền nhân đến đây hành công tự mình khám phá và xác định.

  Mọi người yên lặng đứng ngắm khu vườn, ai nấy đều trầm tư trong yên lặng. Rất đông người ngồi thiền chung quanh khu vườn trên các hành lang bằng gỗ. Chắc là họ đang hành thiền để tìm hòn đá thứ 15 nhằm hoàn thiện tác phẩm theo lời dạy của người xưa.

  Hắn ngắm khu vườn một lúc, rồi ra ngồi ở gốc một cây thông già yên lặng ngắm ánh nắng mùa xuân đang chảy chầm chậm trong khu vườn anh đào đang bắt đầu hé nhụy.

  Có người đến bên và bảo:

  -        Sao ông không ngồi thiền để tìm hòn đá thứ 15. Chẳng phải cổ đức đã dạy như vậy sao?

 • Trà đạo, nghệ thuật của sự thuần khiết

  • 1 Comments

  (Trà đạo Nhật)

  . . . Nó như một bức tranh thuỷ mặc gợi lên bầu không khí mà Kobiri Emhsiu đã tả:

  Một chòm cây mùa hạ,

  một nét biển xa,

  một vừng trăng chiếu mờ nhạt.


  Một lối đi nhỏ như đường mòn dẫn đến trà thất. Phía trước trà thất thường có một ống tre dẫn nước chảy róc rách vào một hòn đá già có chỗ lõm như cái chậu chứa đầy nước. Bên cạnh có đặt gáo gỗ để múc nước. Ở đây người ta "rửa tay" trước khi vào ngôi nhà nằm ở cuối con đường, chỗ tịch liêu nhất:

  Tôi nhìn ra,

  không có hoa,

  cũng không có lá.

  Trên bờ biển,

  một chòi tranh đứng trơ trọi,

  trong ánh nắng nhạt chiều thu.

  . .. . .

 • Đường về bản Cát Cát/Fansipan/19/5/2012

  • 1 Comments

  Đối với Ba Gàn vì đi mãi đã thành quen, nên chỉ thấy thú vị. Còn những người hôm nay mới đi lần đầu thì tuyến đường leo núi Fansipan quả để lại cho họ quá nhiều cảm xúc. Ai cũng bảo đẹp thì đẹp thật, thú vị thật chưa có tuyến du lịch nào làm họ phấn khích như Fansipan. Nhưng hiểm nguy và mệt quá sức chịu đựng. Nhất là cung đường về, đi phía bản Cát Cát, dốc cao vực sâu, vách đá cheo leo, rừng trúc mịt mù, rừng tùng tuyết và đỗ quyên cao ngất trời xanh, gian khổ không thể kể hết được.

  Cũng vậy, con đường hành đạo gian nan, hiểm nguy, hơn 30 năm xuôi ngược, đi mãi hắn đã thành quen, nên chỉ thấy thú vị. Đi từ ngày đầu xanh, đến giờ đã thành đầu bạc. Gian nan, cực khổ, hiểm nguy, gặp mãi đã thành bình thường. Thậm chí, lâu ngày không thấy có, thì thấy nhơ nhớ, như ăn ớt quen, nhớ cái vị cay, hôm nào không có ớt ăn cơm mất ngon!

 • Trị bệnh cho các cháu

  • 1 Comments

                                Đấy            

  Thân và Tâm rỗng không ông đồng các cháu

  Tay phải phát sấm rền, ấn lệnh đến từ Như

  Tay trái thu thiên thư, hiệp thái hư, thông tam giới

  Góp gió mười phương, lửa tam muội đốt nén hương diệu hữu

  Ha ha. . . .ha. . .

  Trời phát công

  Đất phát công

  Còn ông thì vẫn rỗng không đồng pháp tánh

 • Chuyện thường ngày ở Xóm Núi

  • 0 Comments

  Gió từ Đồng Găng thổi rào rào trong khu rừng trúc xanh um. Tiếng xe xích, tiếng người cười nói, tiếng chặt cây, tiếng máy cắt cỏ nổ xè xè, tiếng lửa cháy nổ lốp bốp. . . Khói xanh cay cay nồng nồng lẩn quất trong những vòm lá xanh tươi, khiến khu rừng hôm nay như tràn ngập một luồng sinh khí mới. Ngồi nghỉ giải lao trên thảm cỏ bên hồ sen. Già Năm và mọi người vừa uống trà vừa trò chuyện vui tươi:

 • Thăm đền Thần Đạo của Nhật

  • 0 Comments

  (Cổng vào một đền Thần Đạo ở Tokyo)

  Nắng xuân về

  Cỏ non ngoài đồng lên xanh

  Hoa anh đào bên thềm nhà mỉm cười

  Tình yêu  còn tươi nguyên

  Trời đất hành thiền không cố gắng

  Mới hôm qua đây. Anh Đào vẫn còn trơ xương cùng gió lạnh. Thế mà sáng nay đã nở bung trong nắng xuân. Từ khắp nơi, mọi người kéo về đây, uống rượu sakê, uống trà, thưởng hoa, tâm sự trong rừng cây ngập tràn hoa trắng tinh khôi, hoa hồng duyên dáng và hoa đỏ như máu tràn đầy nhựa sống. Độ nửa tháng nữa thôi. Hoa Anh Đào sẽ tàn và rụng đầy mặt đất. Đó là lúc đẹp nhất. Muôn vạn cánh hoa bay trong gó lạnh và rơi đầy trên thảm cỏ non xanh. Cái đẹp, cái buồn hiu hắt, trong veo, sẽ còn đọng mãi trong tâm người du khách.

 • Giảng đường-Thầy tôi

  • 0 Comments
  Hôm đó chúng tôi dậy từ rất sớm, ai nấy đều háo hức đi đón thầy. Mười lăm người ngồi lên một chiếc xe, tuy có hơi chật một chút nhưng chẳng ai chú ý đến điều đó. Chúng tôi vừa đi vừa hát, vừa nói chuyện và tâm sự với nhau. Quãng đường dài là vậy, thế mà chẳng mấy chốc đã đến nơi. Đến đoạn đường vòng gần nơi Thầy ở. Từ trên cao nhìn xuống, mọi người reo lên: "Kìa...nhà Thầy! Đẹp quá ... Vâng ! Đẹp thật, tôi cũng thấy thế. Cảnh đẹp thật là hoang sơ mà tự nhiên.
 • Kính thưa bà con, Hai lúa tôi ...

  • 0 Comments
  Hôm nay là bữa khai mạc lớp học Khí Công Dưỡng Sinh của làng ta. Tôi là Hai Lúa rất vinh hạnh được bà con cho phép lên phát biểu.

  Thưa bà con chẳng gì tôi cũng là học viên khoá trước. Hơn nữa tôi tập rất có kết quả. Bệnh tật đã đỡ đi rất nhiều, tâm lý an lạc, hết nóng nảy. Tôi cũng đã bỏ được rượu và thuốc lá. Về chuyện này bà nhà tôi rất ưng ý. Tôi còn lên được mấy ký nữa đấy. Bởi vậy bà con mới đề nghị tôi lên báo cáo lại kinh nghiệm của mình.

 • Một " Lão Khí Công" kiên trì, bền bỉ

  • 0 Comments
  Sau một thời gian dài đi công tác xa trở về, tôi đến cung văn hoá lao động Hữu nghị Việt Xô trước lúc 5 giờ sáng để tiếp tục tham gia lớp KCDS ngoài trời của các môn sinh Hà Nội. Như một đứa trẻ nhỏ nghỉ học lâu lại được trở lại trường, tôi cảm thấy vô cùng xúc động khi hoà nhập vào không khí chung của lớp tập. Tôi được gặp tất cả bà con tham gia lớp tập- những lão KCDS bền bỉ như tôi đã từng được biết và những gương mặt trẻ trung tươi tắn tôi mới gặp lần đầu.
 • Giảng bài

  • 0 Comments
  - Thưa Thầy, con hỏi Thầy cái này ạ.

  - Vâng, cô hỏi đi.

  -  . . .

  Cả lũ học trò lớn bé khoan khoái nghe Thầy. Mặt ai nấy sáng rạng rỡ, hệt như những đứa trẻ con, được nghe mẹ kể chuyện cổ tích. Có đứa nghe mẹ kể đã nhiều lần, vẫn hồn nhiên, khoan khoái lắng nghe, khoan khoái tận hưởng cái tình Thầy - Trò, Mẫu Tử.

 • Trích nhật ký Hoàng Liên.

  • 0 Comments
  . . . . Một năm mới lại bắt đầu bằng mùa xuân nắng ấm.

  Con như thấy thân tâm mình đang được hồi sinh từng ngày. . .Đang lột xác và thay áo mới.

 • Nhật ký Khí Công

  • 0 Comments
  Lễ khai mạc lớp Khí Công Dưỡng Sinh từ thiện để trị bệnh cho cán bộ Trung Cao và đồng bào Hải Dương Thành phố Hải Dương/Ngày11 Tháng 8 năm 2008 . . . . . Mười lăm năm rồi Thầy ẩn cư. Đây là lớp phát công trực tiếp đầu tiên của Thầy ở Hải Dương. ...
 • Nhật ký Khí Công

  • 0 Comments
  Hỏi đáp khí Công . . . . . Hải Dương/15/8/2008 Mấy hôm nay trời hửng nắng, nên mọi người tập ngoài sân. Sân câu Lạc Bộ Nguyễn Trãi to thế mà chật kín cả. Người đi đường đứng ngoài hàng rào nhìn vào cũng rất đông. Số người tập đến hôm nay khoảng...
 • Nhật Ký Khí Công

  • 0 Comments
  Bế mạc lớp Khí Công Dưỡng Sinh/Hải Dương/8/2008 Hôm nay là chiều thứ 6. Mới đấy mà đã hai tuần rồi. Trời đầy mây đen. Gió thổi re re. Lá bay đầy trời. Hồ Bạch Đằng dậy sóng. Thế nhưng lớp học ngày lại càng đông hơn! Đến hôm nay sân Câu...
 • Nhật ký khí công - Những điều kỳ lạ.

  • 0 Comments
  (Hềhề. . .Giật mình thức dậy, thấy bệnh còn Không Có huống chi Thầy Thuốc!) Điều tôi viết dưới đây, đối với tôi thì kỳ lạ. Còn tôi chắc đối với muôn ngàn người khác...
 • Nhật ký khí công - Những điều kỳ lạ (tiếp theo).

  • 0 Comments
  (Hềhề. . .Ta tưởng vậy chứ chưa chắc đã vậy!) Sau khi hỏi kỹ càng về đường đi lối lại lên nhà Thầy, tôi về nhà và hai vợ chồng quyết định sáng mai lên Côn Sơn để xin đuợc gia nhập lớp...
 • Thư của bệnh nhân nan y

  • 0 Comments
  (Người có mũi tên chỉ là chị Tạ Thị Ngọc Dung đang tập ở lớp KCDS Thịnh Quang/Hà Nội) Lá thư lần thứ nhất: Nam mô A Di Đà Phật Kính thưa Thầy, Hôm nay con đã có kết quả kiểm...
 • Hành trình Suối Ngổ

  • 0 Comments
  Nhấp chén Trà rừng, vui mừng ta gặp ta/Suối Ngổ/17/10/2008 1. Giữa cái nắng hanh hao trải dài theo dải cát nam trung bộ, giã từ bữa cơm trưa hạnh ngộ dưới tán me già, những câu chuyện bắt đầu cho hành trình về Suối Ngổ. Có người hằng thao thức chuyện...
 • Buổi học Khí Công Dưỡng Sinh cuối năm

  • 0 Comments

  Hôm nay là kết thúc lớp Khí Công Dưỡng Sinh ở chùa Phổ Quang thành phố Hồ Chí Minh. Ngày mai chủ nhật Thầy sẽ lại về thủ đô để dạy ở Tràng Tiền/ Hoàn Kiếm/ Hà Nội.
  Tôi theo chân Thầy, việc thật người thật mà cứ như trong một giấc mơ đẹp, vĩ đại, hoành tráng, bi hùng, không thể nói hết bằng lời.
  Năm ngoái chúng tôi theo Thầy đi Trung Quốc, kinh hành qua 5 đỉnh của Ngũ Đài Sơn ngập đầy băng tuyết để đảnh lễ, thông công và nhận ấn lệnh của Bồ Tát Văn Thù