Luyện khí

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH
Diễn đàn thảo luận, nghiên cứu về Khí công và Dưỡng sinh
 • Phim giáo án liệu trình A/KCDS phiên bản mới nhất 24/3/2011

  • 0 Comments

  Vừa rồi nhân về Xuân Mai. Thầy và chư huynh đã tranh thủ làm lại giáo án liệu trình A/KCDS.
  Nó ngắn gon và đầy đủ hơn trước.
  Kính mời bà con và chư huynh tải về máy để tập theo.
  Mong là bộ giáo án mới kỳ này sẽ góp chút công sức nhỏ bé, giúp các bạn và bà con học viên tăng cường được sức khỏe của mình, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
  Chúc các bạn và bà con thành công.

 • Hướng dẫn tập Khí Công Dưỡng Sinh / Liệu trình sau A - Phần A - ĐIỀU KHÍ TỰ TRỊ BỆNH

  • 5 Comments

  Nhận thấy các bài tập Liệu trình A Khí Công Dưỡng Sinh là rất quan trọng vì thực tế hàng ngày nó đang giúp đồng bào mình, nhất là đồng bào nghèo, có thể tự tập luyện tăng cường sức khỏe, phòng và tự điều trị bệnh không dùng thuốc.
  Ngoài ra nếu tập đúng, luôn chánh niệm và tỉnh giác giữ cho các biểu hiện khi tập luôn có thiền vị, thì Liệu Trìh A/KCDS còn có khả năng giúp người tập chuyển hóa phiền muộn đau khổ bức xúc trong cuộc sống thành tịnh và an lạc.
  Bởi vậy nay già đã dụng công thêm chú thích và lời thuyết trình về phương pháp trong các băng hình giáo án Liệu Trình A. Hy vọng các bạn sẽ thích nó và dùng nó có hiệu quả hơn.

 • Hướng dẫn tập Khí Công Dưỡng Sinh / Liệu trình sau A - Phần B - ĐỘNG TÁC ĐẶC TRỊ BỆNH

  • 0 Comments

  Tập luyện Cột Sống và Não là bài tập quan trọng của KCDS, vì vai trò yếu hệ của hai cơ quan này đối với sự sống của con người.
  Có 2 dạng bài tập như vậy:

  1.     Tập luyện cột sống: bằng kỹ thuật Xà Quyền hay kỹ thuật vận động cột sống mềm dẻo với tác động của năng lượng giác ngộ.

  2.     Tập luyện não: bằng kỹ thuật giải tỏa Stress, quân bình tâm lý, an thần, giảm căng thẳng não, nhận biết tỉnh giác, tiến tới thực chứng trạng thái thường an lạc.

   

 • Bài tập Khí Công Dưỡng Sinh Nâng Cao tháng 7+8+9/2009 – Luân xa 7, con tim tâm linh của người tu

  • 8 Comments

  Yêu cầu:
  Người muốn thực hành bài tập này phải đã đắc khí, thực hành thành thục liệu trình A có kết quả về sức khỏe và tiến bộ về tâm thức.
  Mục đích:
  - Thể nhập Phật trường của Như Lai (hay là giao hòa nội khí và khí bản nhiên)
  - Lời nói và hành động luôn tự hoạt dụng tự thích ứng tình huống với sự gia trì của năng lượng mà tâm vẫn luôn tịnh và an lạc.
  - Tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, phòng và tự điều trị bệnh
  - Tái lập sự điều hòa năng lượng cho những người luyện công sai.
 • Bài tập Khí Công nâng cao - HỔ QUYỀN DƯỠNG SINH

  • 0 Comments

  I/ Hổ Quyền là gì?

  Hổ Quyền Dưỡng Sinh là một hình thức luyện công nằm trong hệ thống công phu của Thiên Long Bát Bộ. Trong đấy Thất Tinh Quyền Dưỡng Sinh cọng với Vô Cực Quyền tạo thành 8 hình thức tập luyện gân cơ xương khớp thần kinh và tâm lý rất đặc biệt của KCDS.

  Thất Tinh Quyền Dưỡng Sinh gồm có 7 loại hình vận động mô phỏng theo hình thức vận động của 7 loại linh vật: Long (Rồng), Xà (rắn), Hổ, Báo, Hầu (Khỉ), Hạc (Chim hạc) và Điểu (chim đại bàng). Trong Dưỡng Sinh đây là 7 loại hình vận động nhằm rèn luyện toàn bộ các nhóm cơ thường khiếm vận động và toàn bộ tạng phủ bằng nội công. Nó còn rèn luyện sức bền, sức chịu đựng, hơi thở, khả năng phản xạ và khả năng thích ứng tình huống để tái hòa nhập bệnh nhân vào cuộc sống đời thường, sau khi đã tự trị lành bệnh qua liệu trình A/KCDS.

 • Băng phát công Liệu trình sau A/KCDS phiên bản mới 14/9/2009 - PHẦN 1: BĂNG PHÁT CÔNG DÙNG TẬP KCDS LIỆU TRÌNH A ĐỂ TỰ TRỊ LÀNH THÂN VÀ TÂM BỆNH CỦA MÌNH

  • 19 Comments

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Vừa qua để tăng cường tính chánh định và nhận biết tỉnh giác khi hành công. Ta đã cải tiến và nâng cấp bộ băng phát công liệu trình A/KCDS.
  Mời các bạn tải về để tiện cho việc tập Khí Công Dưỡng Sinh nhằm tự trị lành Thân và Tâm bệnh của mình. Mục đích là để sống vui, sống khỏe và sống có ích. Đấy là đối với các bệnh nhân tập để trị Thân và Tâm bệnh theo liệu trình A/KCDS .

 • Khí Công Nâng cao/Bài tập tháng 11 - Kỹ thuật phát công trị bệnh

  • 4 Comments
  Đây là băng giảng và thị phạm kỹ thuật Phát Công trị bệnh trực tiếp của Thầy. Chư huynh có thể tải về để tập theo và làm giáo án cho học viên của mình. Vì dung lượng lớn nên giáo án này phải chia làm 3 phần. Sau khi tải về chư huynh nên liên kết lại để thành một bài tập hoàn chỉnh.
  Người tập theo giáo án này phải là người đã học Liệu Trình A/KCDS, đã có khả năng làm chủ khí, thành thục kỹ thuật thiền Đại Thủ Ấn (mahamudra), thành thục kỹ thuật Bakti khai mở hệ thống luân xa trên cơ thể mình và không có bệnh hay thông qua tập KCDS đã lành bệnh của mình.
  Đây là phương tiện để chư huynh có thể giúp đỡ mọi người hiệu quả.
  Mong rằng chư huynh thực hành thành công và thấy thú vị khi tập theo giáo án này.
 • Giáo án Liệu Trình A Cơ Bản (Dành cho người mới bắt đầu tập) /17/12/2010

  • 0 Comments

  Bài I: Thụ Khí và Đắc Khí

   Thụ Khí:

   -          Chọn tư thế tập phù hợp với sức khỏe và bệnh lý mình. Có thể ngồi ghế, ngồi xếp bằng, nằm trên sàn hay đứng. . .v.v. . .đều được. Không phụ thuộc tư thế.

   -          Thư giãn toàn thân, thở điều hòa bằng mũi, mắt mở hé nhìn vào đầu chóp mũi của mình, miệng ngậm, đầu lưỡi đụng vòm họng trên.

 • Hướng dẫn tập Khí Công Dưỡng Sinh / Liệu trình sau A - Phần C - NGHỈ NGƠI TÍCH CỰC

  • 0 Comments
  1/ BÀI LUYỆN KHÍ SỐ 1 :    Dịch Cân Kinh

  Ở tư thế đứng. Trong trạng thái thư giãn toàn thân. Người tập niệm thầm liên tục: "Tôi xin tập Dịch Cân Kinh"

  1.     Nương theo sức tác động của khí, vận động toàn thân mềm dẻo, điều hòa trang nghiêm như nước chảy mây bay, liên tục không kẽ hở, không rối loạn.

  2.     Hơi thở phải đi liền với động tác. Phải luôn nhận biết tỉnh giác toàn bộ quá trình tập luyện của Thân và Tâm. Nếu thấy động tác mất điều hòa trang nghiêm thanh tịnh thì phải kịp thời lập tức tự điều chỉnh.

 • Khí Công Nâng Cao / Bài tập tháng 12 - Thiền Quán trong KCDS

  • 4 Comments

  1.     Đu tiên là Quán Hơi Th. Nhận biết Hơi Thở điều hòa của mình qua việc bụng Phồng lên thì biết bụng đang phồng lên, Xẹp xuống thì biết bụng đang xẹp xuống. Nếu lạc Tâm nghĩ bậy thì biết mình đang nghĩ bậy, lập tức nghĩ bậy sẽ tự hết. Khi hết nghĩ bậy lại tiếp tục trụ vào"Phồng Xẹp của bụng". Hành công như vậy một thời gian khi nào bụng luôn Phồng Xẹp điều hòa, tâm không còn để việc khác chen vào thì xong giai đoan Quán Hơi Thở. Có thể bắt đầu Quán Thân, cách làm như sau:

 • Một số bài tập Khí Công Nâng Cao - Phiên bản mới / 14/11/2009

  • 0 Comments

  Đầu năm 2009 thầy bắt đầu giảng dạy một số bài Khí Công Nâng Cao ở Hà Nội và các Tỉnh trên toàn quốc.
  Các bài tập này đem lại hiệu quả cao về tăng cường sức khỏe, tự điều trị bệnh không dùng thuốc, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Đối với người tu tập nó giúp nhận được thường tịch quang gia trì, khai mở huệ lực và có thiền vị trong cuộc sống.
  Thể theo nguyện vọng của đông đảo bà con học viên. Chúng tôi cho đăng tải lại các giáo án này sau khi chỉnh lý, nâng cấp và bổ sung những khiếm khuyết. Chư huynh có thể tải về để tập hoặc dùng làm giáo án cho lớp học do mình phụ trách.

  Hy vọng chư huynh và các bạn sẽ thích bộ giáo án này.
  Chúng tôi xin lắng nghe và ghi nhận các ý kiến đóng góp để lần tu chỉnh sau hiệu quả hơn nữa. Chân thành cảm ơn chư huynh và các bạn trước.
 • Giáo án liệu trình A dành cho người mới bắt đầu tập KCDS (mới nhất) /Thanh Hóa /14/1/2011

  • 0 Comments
  Thưa chư huynh và các bạn.
  Nhận thấy Thầy liên tục cải tiến cách tập để phương pháp gia tăng hiệu lực và ngày càng dễ thực hành hơn.
  Qua lớp KCDS ở Thanh Hóa này, Thầy lại có một số cải tiến quan trọng. Nên tôi đã ghi âm và đánh máy lại một số bài giảng của Thầy và đưa lên đây. Để chư huynh và các bạn có tư liệu tham khảo và thực hành .
  Chúc các bạn có được niềm vui và lợi ích qua việc thực hành KCDS.

 • Bài tập Khí Công Nâng Cao tháng 10/2009 - Lôi Hỏa Châm

  • 4 Comments

  Chúng ta có thể vận khí dùng đầu lửa của điếu ngải cứu để rà Kinh Lạc, hoặc cứu vào các đại huyệt trên cơ thể để tự trị bệnh.

  Cách làm như sau:

  1. Trang nghiêm cơ thể, thanh tịnh tâm, nhận biết tỉnh giác, lỏng cơ, thở điều hòa, bế giác quan, thụ khí để đạt trạng thái Đắc Khí.
  2. Đốt điếu ngải cứu cầm trên tay, đầu lửa hướng lên trời. Tay kia đặt trước ngực. Thụ khí vào luân xa 7 tức đại huyệt Bách Hội trên đỉnh đầu.
  3. Khi đắc khí, cơ thể bắt đầu chuyển động, thì trụ chắc tâm tại vùng bị bệnh. Quán tưởng năng lượng từ toàn thân chảy về nơi ấy. Niệm thầm liên tục trong đầu khẩu quyết hành công như sau:     " Tôi xin dùng Lôi Hỏa để trự trị bệnh. . . . ."  Bị bệnh gì thì niệm xin tự trị bệnh ấy. . . .

 • Bài tập Khí Công Nâng Cao tháng 4+5+ 6/2009 - Asana Gậy

  • 1 Comments

  Đây là bài tập do Thầy sáng tác cách đây 10 năm.
  Thầy đã dạy lần đầu tiên tại chùa Suối Ngỗ/ Khánh Hòa và lần thứ nhì tại sân Rồng xã Bình Định Huyện Kiến Xương/Thái Bình cách đây 6 năm.
  Đoạn phim tư liệu dưới đây ghi tại sân Rồng Thái Bình.
  Chư huynh có thể nhìn băng hình này để biết cách vận khí tập bài tập phối hợp này.
  Gọi nó là bài tập phối hợp, bởi nó liên kết các động tác Yoga vốn rời rạc thành một bài liên hoàn không kẻ hở, bằng cách dụng nội lực phối hợp các động tác Yoga phù hợp với kỹ thuật chân tấn và cầm nã thủ của võ cổ truyền dân tộc.
 • Băng phát công Liệu trình sau A/KCDS phiên bản mới 14/9/2009 - Phần 3: Vô Ngôn Thông

  • 2 Comments
  BĂNG PHÁT CÔNG KHÔNG CÓ TIẾNG NÓI CỦA THẦY

  Khi chưa biết cách tập thì băng phát công có lời hướng dẫn tập của Thầy là cần thiết để các bạn biết cách tập, không tập sai đi.
  Nhưng khi các bạn đã hoàn toàn nắm vững phương pháp hành công rồi. Thì tiếng nói trong băng sẽ phần nào ảnh hưởng đến độ cực tịnh của bạn. Vậy khi ấy bạn nên dùng băng tập chỉ có tiếng Hải Triều Âm của Thầy và tiếng thiên nhiên mà thôi. Hy vọng làm như vậy thì khi bạn tập hiệu quả sẽ lớn hơn mà bạn cũng thấy thú vị hơn.

  Thầy bảo, làm như vậy là để bạn khỏi lệ thuộc vào ai kể cả Thầy của mình!
 • Cái Nhận Biết đang tự làm

  • 0 Comments

  1.    Đảnh lễ:
  Khi đảnh lễ Như Lai thì ai là người đang đảnh lễ?
  Thể xác vật lý, tâm trí nhị nguyên hay Con Người Thật của ta?
  Con Người Thật của ta thì không Vô Thức Bản Năng mà cũng không nô lệ cho " tâm lý đám đông".
  Thể xác vật lý làm thì không phải mình làm mà là vô thức bản năng đang làm!
  Tâm Trí Nhị Nguyên làm thì không phải mình làm mà là "tâm lý đám đông" đang làm !

 • Thiền Năng Lượng(TT) - 72 động tác Yoga liên hoàn

  • 1 Comments
  Nhớ hai mươi năm trước, những ngày lần theo dấu chân của Trúc Lâm Tam Tổ để một mình tu học. Về Phủ Thiên Trường, lần theo những dấu hoa văn cổ, đọc thư tịch kinh điển, gặp và cùng luyện công...
 • Băng phát công Liệu trình sau A/KCDS phiên bản mới 14/9/2009 - Phần 2: BĂNG PHÁT CÔNG DÙNG TẬP KCDS TẠI CÁC SÂN TẬP BUỔI SÁNG

  • 4 Comments
  BĂNG PHÁT CÔNG DÙNG TẬP KCDS  TẠI CÁC SÂN TẬP BUỔI SÁNG

  Chư huynh hãy tải các file âm thanh này về liên kết lại theo từng buổi tập để có các băng luyện Khí cho các sân tập KCDS buổi sáng thường xuyên trên toàn quốc. Còn phần Dưỡng Sinh và Xoa Bóp Day Bấm Huyệt, chư huynh hãy tự hướng dẫn lấy theo các băng hình giáo án đã thị phạm.
  Tránh trường hợp tập sai giáo án dẫn đến kém hiệu quả và gây phiền hà cho đồng bào.
 • Khí công liệu trình sau A - Bài 1- Đắc khí

  • 0 Comments

  Tôi đang nhận khí đây, tôi đang nhận khí đây... Đây là bài tập đầu tiên của hệ thống bài tập thực hành khí công dưỡng sinh, hoàn thành bài tập này giống như việc mua được một chiếc xe . Mua được xe, chưa có nghĩa là chạy được ngay, nhưng ít nhất là cũng có cái để mà ngắm. Đắc khí cũng vậy, khi đạt trạng thái đắc khí, bạn đã có thêm một phương tiện để tu tập, để trị bệnh và tăng cường sức khỏe, còn dùng phương tiện này như thế nào, hiệu quả trong những việc gì, tùy thuộc vào khả năng , hoàn cảnh của từng người.
  Khí là khái niệm tổng quát về năng lượng, bạn có thể hiểu nó là phương tiện, là công cụ , như xe máy, ô tô là phương tiện di chuyển; máy móc , thiết bị là công cụ sản xuất; ti vi, đài  là phương tiện giải trí. Nhờ khí lưu chuyển mà lý hóa thành hình, như gió thổi trên mặt hồ thì tạo sóng, thổi vào ống sáo thì phát ra âm thanh vv và vv. Cũng như vậy, làm chủ được nội khí trong cơ thể, biết dùng ý mà điều nó lưu thông đúng cách thì có thể trị bệnh, có thể múa hát, vui ca, có thể lao động mà đỡ mệt mỏi.
 • An vị ở Nhà Tổ Bình Dương / 8/2011

  • 0 Comments

  (Nhà Tổ Bình Dương)

  Xuân thuỷ mãn tứ trạch

  Nước xuân đầy thì tự nhiên tràn ra bốn phương, chẳng dụng công gì, chẳng cố gắng làm chi, chẳng chấp vào các điều hữu vi phương tiện. Thế nhưng thuận duyên thì lấy cái làm để thành việc chơi. Chơi với người, chơi với thú vật cỏ cây hoa lá, chơi với sông hồ biển sộng đường xa, chơi với kẻ tốt người xấu, chơi với Thần Thánh Quỉ Ma. . . . .Trong tam thiên đại thiên thế giới chỗ nào vui thì mình tới. Ai chấp, ai trụ, ai đấu tranh, ai thị phi, ai khen chê, thì mắc chi dính dáng đến mình chứ.

 • Món quà đầu xuân

  • 0 Comments

  Ngày Ông Táo về trời ta về Nhà Tổ Nam Định để gặp mặt bà con thành Nam.4 giờ sáng ngày 23 táng chạp năm Canh Dần. Trời còn tối đen, gió lạnh thổi từng cơn. Ta dậy sớm đốt hương ở các ban xong, ra sân thụ Khí nghiên cứu tiếp Bài Thể Dục Dưỡng Sinh mà trong năm ta đã dạy các nơi mới chỉ 3 động tác.

  Đến khi trời tờ mờ sáng thì ta đã xong 18 thức. Bèn nhờ huynh Hoàng và huynh Sơn quay phim chụp hình để hôm nay đưa lên mạng làm quà đầu năm cho chư huynh và bà con. . . . .

 • Chánh định và tuỳ duyên

  • 0 Comments

             (Huệ đỏ)

  Cơ thể hắn, từng tế bào như giãn ra, mở rộng ra, lặng yên đón nhận làn gió mát, đón nhận mùi thơm của các loài hoa nở về đêm. Bàn chân hắn cảm nhận từng xúc chạm nhỏ nhặt nhất khi dẫm trên cỏ ướt sương đêm, dẫm trên những hạt sỏi cứng, tròn và lành lạnh, dẫm trên cát ướt nhột nhột tê tê. . . .

 • Pháp vô pháp, tướng vô tướng, ngã vô ngã

  • 0 Comments

  Ông Già và người chủ khách sạn đang uống trà nói chuyện trên bờ biển:

  - Thưa cụ, sau khi tập với cụ, con thấy rất tốt về sức khoẻ cũng như đường tu. Vậy sau này nếu ở đây chúng con muốn giúp mọi người thì dụng pháp như thế nào?

  - Dụng pháp vô pháp

  - Thưa cụ thế nào là “pháp vô pháp” ?

  - Đã có pháp để dụng thì phải có tướng. Nhưng khi tướng bất định, tuỳ duyên mà hiển tướng, không chấp tướng nhất định mà tướng nào cũng có thể thì gọi là “pháp vô pháp”, “tướng vô tướng”.

  - Thưa cụ, dụng “pháp vô pháp” thì có lợi gì?

 • Cánh tay hoa sen của Đại Thủ Ấn

  • 0 Comments
   Nam Mô Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát MahaTát

  1.Đây là kỹ thuật luyện công của Thiền Năng Lượng với thủ pháp tay như hình bông hoa sen (Liên Hoa Thủ) đang từ búp tới nở và tỏa hương sắc. Khi Khí chỉ giao lưu vận hành trong cơ thể thì Liên Hoa Thủ sẽ nở hoa tại các luân xa.

  2.     Khi năng lượng Khí trong người qua phép thông công giao hòa với năng lượng giác ngộ của Phật tánh thì gọi là Đại Thủ Ấn (Mahamudra). Đây là phép Thiền của Đại Thừa nên Liên Hoa Thủ sẽ nở hoa chẳng những trên các luân xa trên cơ thể mà còn nở hoa bên ngoài:

          -         Mũi nhọn bàn tay hướng trên cao trên đỉnh đầu để tác động phần Thượng giới.

          -         Mũi nhọn bàn tay hướng bên ngoài ngang giữa ngực để tác động phần Trung giới

          -         Mũi nhọn bàn tay hướng xuống đất để tác động phần Địa giới.

   

  Đầu tiên hành giả đang trong giai đoạn hành Thiền Tịnh, với thủ pháp tay là Tam Muội Ấn. Đó là thế tay mà bất cứ người tu thiền nào khi hành công cũng sử dụng.

  Khi hành giả hành Thiền Tịnh thực chứng trạng thái tâm không mà đầy nhận biết. Năng lượng sẽ bắt đầu phát sinh trong kinh mạch. Đây là giai đọan quan trọng:

  1.     Nếu hành giả không an trú được trong trạng thái tâm không đầy nhận biết mà vẫn còn trong giai đoạn tâm trí nhị nguyên: Có không, thành bại, đúng sai, vinh nhục. . . .v.v. . .thì cơ thể sẽ chuyển động tự phát toàn thân, do vậy cần phải có giám thiền để giúp điều chỉnh.

 • Tâm bất sinh

  • 0 Comments

  Đá cùng 2 bạn là Sạn và Cát đi tắm biển. Ra tới bãi biển, thấy một cô gái khá đẹp, thân hình hấp dẫn, bận áo tắm 2 mảnh. Đá đưa mắt lén nhìn cô gái có vẻ ngưỡng mộ.

  Sạn thấy vậy liền bảo.

  - Đừng nhìn như vậy.

  - Tại sao?