Vạn pháp duy tâm tạo

Site Root

Site Root
A description has not yet been added to this group.

Tâm lý khí công

Những thuật ngữ, khái niệm về tâm lý khí công.

Vạn pháp duy tâm tạo

Tâm lý khí công

Rate This
- Thế nào là "Vạn pháp duy tâm tạo"?
- Không biết.

- Điều ấy có phi khoa học không?

- Không !

- Vô lý! Vừa khi nãy ông bảo là không biết, sao bây giờ lại biết là không phi khoa học.

- Không biết là không biết cách thức của cái tối thượng rỗng không mà lại hiển thị thành vạn pháp. Còn biết không trái với khoa học vì khoa học tiên tiến về hạt cơ bản và lượng tử đều nhìn nhận như vậy.

- Nếu ông nói: "Vạn pháp duy tâm tạo" Vậy bây giờ ông không làm gì cả chỉ ngồi đây suy nghĩ về một vật xem vật ấy có tự hiện ra không? Hay là ông cầu trời khấn Phật xem vật ấy có tự hiện ra không? Tôi nghĩ các điều ấy đều là hoang tưởng, mà nhất thiết đều phải thông qua con đường lao động?

- Mô Phật! "Vạn pháp" nghĩa là mọi pháp hữu tướng và vô tướng. "Duy tâm tạo" nghĩa là từ tâm tạo thành.

Tâm chỉ có 2 dạng:

1.      Ở phạm trù bản thể: Thì tâm là tên gọi cái nguyên nhân đầu tiên của vật chất. Vậy cho nên nói " Vạn pháp duy tâm tạo" là một cách định nghĩa về triết học của cái vật chất tối thượng.

2.      Ở phạm trù hiện tượng:  Từ "tâm" ở đây không phải chỉ tính thiện ác của con người hay một trạng thái tâm lý nào đấy! Mà là tâm trí nhị nguyên với các định kiến chấp trước chủ quan và thất tình lục dục. Sự vật ở thế giới hiện tượng luôn "như nó đang là" nhưng khi chúng ta cảm nhận qua môi trường tâm trí thì bị phóng thể nghĩa là mất tính khách quan trung thực. Vậy cả câu " Vạn pháp duy tâm tạo" có nghĩa là: Mọi pháp hữu tướng hoặc vô tướng, tuy đang có đấy. Nhưng ta đều không thấy được, bởi chúng ta đang thấy cái giả tướng của nó thông qua "tâm trí".

                     Thế cho nên cổ đức mới nói: " . . .Thuý trúc hoàng hoa phi ngoại cảnh" nghĩa là trúc xanh, hoa vàng, đâu phải là cảnh bên ngoài! . . . .

-          Mô Phật! . . Xin cảm ơn ông về buổi nói chuyện hôm nay.

-          A Di Đà Phật! . . . Gàn tôi nói chơi đó mà, ông không biết tôi là Ba Gàn sao.

BA GÀN/8/10/2004


Comments
  • Kính gửi bác Ba Gàn ! cháu đọc bài này xong, cháu hiểu đúng là như vậy " Thuỷ trúc hoàng hoa phi ngoại cảnh" - Vạn pháp duy tâm tạo. Cái ý nghĩ của mình mà cứ suy diễn lung tung nó khiến lòng mình bất an. Cái ý nghĩ mình không nghĩ lung tung chỉ một mực nghĩ những điều phải, an lành thì lòng mình thơ thới, yêu đời. Trúc xanh bởi trong lòng nó vốn dĩ đã mang màu xanh, bông vàng vốn dĩ nó là giống bông màu vàng không thể pha màu khác khi chưa pha.

    Nhưng mà Bác Ba Gàn ơi! cuộc đời này, giữa cái hỗn mang này lại là thời mạt pháp nữa vạn pháp vẫn thường sinh ra nơi ngàn vạn nguyên nhân của nó. Tâm con người nhiều lúc cũng chuyển xoay, cũng buồn,phiền,tủi,hổ,giận hờn... cũng vui, sướng, hạnh phúc, phấn khởi...làm sao để khi đối cảnh mình không sinh ra các trạng thái biến hoá ấy, làm sao để cho tâm mình thực sự bình an khi có những cảnh ấy tự nhiên đến với mình. Cháu ví dụ : " hiện nay cháu đang khổ sở vì ghen,chồng cháu có một người phụ nữ trẻ đẹp hơn cháu cứ theo đuổi, lảng vãng, và chồng cháu cũng có ý thích người phụ nữ ấy, cháu đang là vợ đối với cảnh ấy sao mà không ghen được chứ, mà ghen nó làm khổ con người ghê gớm. Bác Gàn ơi! bác giúp cháu với, giúp cháu thoát khỏi cái cảnh tượng hãi hùng này... nhiều lúc cháu cũng tự trấn an mình " ờ hay là nghiệp chướng oan gia từ nhiều đời nhiều kiếp" nhưng mà làm cách nào để thoát khỏi cảnh này, đối với nó tâm mình thực sự bình an, khó quá Bác Gàn ơi! Bác cho cháu một phép Gàn để cháu trị cho nó một trận Bác nhé. Cháu tức lắm Bác ạ.

    Vạn pháp duy tâm tạo - chắc cháu ghen tức nên cháu rơi vào hoàn cảnh địa ngục này. Cháu muốn thoát nguy Bác Gàn ơi cứu cháu với ... với...với...

  • Kính gửi Bác ba gàn ! Cháu đã cảm nhận được lời khuyên của Bác tại câu : " Yên lặng chứng kiến, để " cái tự nhiên biết " tuỳ duyên mà hiển tướng ". Bác Gàn ơi! cháu đa tạ bác đã cứu cháu thoát nguy. Suýt nữa cháu nổi sân lên là mất hết. Cháu đã chuyển được tâm sân hận sang tâm thương, tâm hiểu. Tự nhiên cháu thương cho con người đó đang cầm ngọn đuốc đi ngược gió, cháu thương cho con người đó đang nhảy vào nhà lửa mà suýt nữa cháu nhảy theo họ.Cháu hiểu rằng mình hãy dừng lại và gạt phứt nỗi niềm này ra khỏi sự suy nghĩ của mình. Cháu tin rằng nghiệp chướng sẽ là sự bình đẳng nhất đối với cái nhân duyên trùng trùng này tại thế gian.

    Cháu đa tạ Bác. Bác Gàn kính quý cháu xin tạm dừng tại đây, cháu mong gặp được bác.

  • Thanh Nam chua co duyen tham gia nghien cuu,binh luan.Nhung co cam nhan la Bac Ba Gan giang de hieu ,nhat la qua cac vi du.