SẮC KHÔNG

Site Root

Site Root
A description has not yet been added to this group.

Tâm lý khí công

Những thuật ngữ, khái niệm về tâm lý khí công.

SẮC KHÔNG

Tâm lý khí công

Rate This

Tư Rượu Đế đang ngồi tán dóc với Ba Gàn.

Hắn huyên thuyên về thiền và chứng ngộ. Ba Gàn như bị tra tấn. Từ sáng đến giờ, đã gần ăn trưa rồi mà hắn vẫn chưa về. Rất nhiều lần lão định chen ngang để tìm cách rút lui vì đã quá mõi mệt. Thế nhưng lần nào cũng vậy, cứ thấy Ba Gàn định nói Tư Rượu Đế lại xua tay gạt phắt đi và lại tiếp tục diễn thuyết liên miên bất tận.

Thật quá quắt! . . .chẳng thấy hắn ngừng chút nào để mình chen vô! . . .Tức chết đi được! . . .Nhớ lời cụ Tưởng Vậy dặn, Ba Gàn quán tâm liên tục chứ nếu không thì thế nào lão cũng nổi tam bành với vị khác không mời mà đến này! . . .

-          Thật quí hoá quá! . . chẳng mấy khi bác đến chơi. Vợ chồng chúng em mời bác xơi bửa cơm nhạt với chúng em. Xin bác cứ tự nhiên cho! . . .

Thím Ba Gàn vừa nở nụ cười xã giao vừa đặt mâm cơm khách trước mặt hai người đàn ông rồi bước vào trong.

Ba Gàn mừng rơn tưởng mình được thoát nạn! . . . vì thế nào hắn cũng ngừng nói để ăn chứ! . . .Thế nhưng Tư Rượu Đế lại nhanh nhẹn đưa tay ngăn không cho Ba Gàn cầm đủa. Hắn lại tiếp tục nói một cách hùng hồn:

-          Ấy! . . .xin ông đừng vội! . . . quân tử cầu thông, tiểu nhân cầu thực! . . .chúng ta giải quyết việc này cho thông rồi hảy ăn chứ vội gì! . . .

Ba Gàn tức anh ách đứng dậy định nổi nóng! . . Nhưng không kịp, Tư Rượu Đế đã nhanh hơn:

-          Khi sáng giờ ông đã nghe nhiều về bát nhã rồi. Vậy chứ ông có biết thế nào là: " sắc bất dị không, không bất dị sắc. Sắc thức thị không, không tức thị sắc"?

-          Bộ ông biết chắc! Ba Gàn cố nén nhưng vẫn không giấu nổi vẽ bực tức!

-          Hì hì! . . .đừng nóng! . . .đừng nóng! . . .Sao ta lại không biết! . . . Này để ta nói cho nghe: "Sắc bất dị không, không bất dị sắc. Sắc tức thị không, không tức thị sắc" nghĩa là: Có không khác không. Không không khác có. Có cũng như không, không cũng như có.

-          Sao lại như thế được?

-          Chú thì thấy không được, chứ người đã chứng ngộ như ta thì thấy có cũng như không, không cũng như có! . .  Cỏi trần này ta thấy như mơ như huyễn đâu thực có! . . Ráng tu đi rồi sẽ có ngày giác ngộ như ta! . . .

Thế này thì quá lắm rồi! . . .xin Phật thứ tội con không thể nhịn được nửa! . . Nghĩ như vậy, Ba Gàn đứng lên chỉ vào mâm cơm:

-          Mâm cơm này là có?

-          Phải, là có.

-          Vậy nó cũng như không! . . Thế này nhé, ông là người đã tu chứng, đã ngộ cái lý: "Có không khác không, không không khác có. Có cũng như không, không cũng như có" rồi! . Vậy ông không ăn cũng như ăn. Còn tôi vô minh nên tôi thấy : Có là có, không là không, không thể lẩn lộn được. Bởi vậy tôi phải ăn cơm chứ không thì đói.

Ông lẽ dĩ nhiên chẳng cần đến cái này. Vừa nói Ba Gàn vừa đưa tay cầm cất đi một cái bát và một đôi đủa phần của khách. Lão vừa xới cơm vào bát của mình vừa cười :

-          Hề hề! . . .tớ đói là đói, chứ không thể đói là no được nên tớ đành phải ăn thôi! Còn huynh là người đã chứng ngộ chắc huynh thấy đói cũng như no, no cũng như đói nên huynh không ăn mà cũng no, tài thật. Tớ thật tâm phục khẩu phục! . . .

Ba Gàn quên mất bài học tỉnh giác. Lão ăn lia ăn lịa! . . . chưa bao giờ lão thấy ngon miệng như hôm nay! . . .

Tư Rượu Đế ngồi im như phổng đá! . . . .

 

Hôm Ba Gàn gặp tớ ở quán trà. Lão kể lại câu chuyện này. Kể xong lão đưa mắt nhìn tớ chằm chằm, chờ ý kiến ủng hộ của tớ. Tớ làm bộ giữ chánh niệm chỉ mĩm cười không nói chi, chứ thật ra cũng bí, không biết thế nào là phải. Nếu cho Ba Gàn là đúng thì bài bát nhã tâm kinh sai sao? Còn nếu cho Tư Rượu Đế là đúng thì coi chừng có ngày mình bị bỏ đói chứ chẳng chơi! . .

Bí quá, chờ Ba Gàn uống trà xong đi về. Tớ vội vàng viết lại câu chuyện này đăng lên trang Web Dưỡng Sinh, hy vọng sẽ nhận được câu trả lời cuả quí vị để giải nghi cho cái đầu tăm tối của tớ! . . .hì hì! . . .Xin chân thành cảm ơn trước! . . .

 

                                              HAI LÚA/30/9/2004

 

Comments
  • Ha ha ! Luan quan that vui !!! Doi qua di mat thoi, an com cai da !!!