Phong trào

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH
Diễn đàn thảo luận, nghiên cứu về Khí công và Dưỡng sinh
 • Luyện công trên đỉnh Hòn lớn

  Gió sớm lồng lộng mang theo hơi muối mằn mặn. Biển xa yên lặng. Đồng ruộng núi đồi đầy sương. Mấy cái chòi nuôi tôm và hàng cây kè nước lờ mờ hư ảo như trôi nổi trên biển mây. Ánh nắng yếu ớt, rụt rè, run rẩy trên đèo Rù Rì rồi dừng lại chảy lênh láng và nhuộm vàng con đường đèo Rọ Tượng quanh co uốn khúc. Chúng tôi đi Ninh Hòa cách Nha Trang độ mấy chục cây số, để theo thầy luyện công dã ngoại trên đỉnh Hòn Lớn quanh năm mây mù bao phủ. Thầy bảo trên đỉnh Hòn Lớn này có Động Mẹ Tây Lầu, có Hồ Đá Xẻ, có thác đại ngàn, có cây cổ thụ, có đá kỳ quái, có chim muông thú rừng, đẹp như cảnh tiên. Mười bảy năm trước khi nơi này chẳng có ai tới lui vì rừng thiêng hiểm địa. Thì lúc ấy trên đỉnh Hòn Lớn thầy đã dạy những vị huynh đầu tiên của KCDS nơi thạch động có tượng Mẹ Tây Lầu không đầu. Nay thầy lại dẫn chúng tôi đến đấy luyện công. Nghe vậy, ai nấy đều háo hức, nên đường đi cực thế mà ai cũng vui như tết.

 • Tin và bài của Đài Truyền Hình Thái Bình

  Vừa qua, trong tháng 6/ 2009.. Đài Truyền Hình Thái Bình  đã đưa tin và làm một phóng sự về phong trào Khí Công Dưỡng Sinh ở Thái Bình, nhất là ở Huyện Kiến Xương và các xã trong huyện.
  Đài đã có nhã ý gửi tặng cho Trung Tâm Văn Hóa Huyện Kiến Xương và Câu lạc Bộ Khí Công Dưỡng Sinh Thái Bình băng ghi hình này.
  Kính mời các bạn cùng xem .
 • Nhật ký Khí Công - Môn sinh Hà Nội luyện công ở Tổ Đường Xuân Mai /21/10/2010

  ( Môn sinh Hà Nội về Nhà Tổ Xuân Mai)

  Xe chúng tôi đi xuyên qua khu rừng rậm cây lá xanh tươi. Chim hót líu lo trong nắng mới. Dưới kia Hồ Văn Sơn nước dềnh lênh mênh mông sóng vỗ vào bờ đều đều hòa với tiếng đàn giang cánh xám kêu quàng quạc cô liêu trên ngọn bờ tre gai trước động Mẹ.

  Mới cách xa Hà Nội có mấy tháng mà Nhà Tổ cây cối như to lớn hơn rậm rạp và đẹp hơn rất nhiều. Bóng mát tràn ngập khắp nơi. Gió từ hồ thổi về lồng lộng. Sân gạch rêu phủ xanh rì. Núi Đại Viên, suối đá và rừng mai ngập tràn màu xanh và màu của muôn hoa đua nhau khoe hương sắc. Tượng Phật và chư Bồ Tát, Thánh Mẫu, yên lặng soi mình xuống mặt hồ trong vắt. Cá chép mắt đỏ và mấy cụ rùa thật to quẫy nước, đập đuôi, nổi lên mừng Thầy về.


 • Trị bệnh cho các cháu

  • 1 Comments

                                Đấy            

  Thân và Tâm rỗng không ông đồng các cháu

  Tay phải phát sấm rền, ấn lệnh đến từ Như

  Tay trái thu thiên thư, hiệp thái hư, thông tam giới

  Góp gió mười phương, lửa tam muội đốt nén hương diệu hữu

  Ha ha. . . .ha. . .

  Trời phát công

  Đất phát công

  Còn ông thì vẫn rỗng không đồng pháp tánh

 • Dã ngoại chùa Suối Ngổ

  • 0 Comments
  Về đến Nha Trang, Cu Tý và anh em môn sinh Sài Gòn đang ngủ trưa ở Quán Trà Hoa Biển, thì trời đổ mưa ào ào. Cơn mưa tháng 3 bất chợt tối trời tối đất. Gió giật đùng đùng. Nước chảy lênh láng. Trời đất tối sầm lại. Hơi nước ẩm ướt trắng đục theo gió tạt vào tận bên trong.
  Chúng tôi đang quấn mền nằm co ro nghe mưa rơi, thì ông Mập đến gọi lên núi.
 • Nhật ký Khí Công – Dâng hương đảnh lễ Quốc Tổ, Mẫu Tổ và các vua Hùng

  Sáng nay chúng tôi được Ban Tổ Chức lớp học KCDS Việt Trì mời đi dâng hương đảnh lễ ở đền Hùng.
  Trước khi leo lên đỉnh Nghĩa Lĩnh đảnh lễ các Vua Hùng. Chúng tôi vào dâng hương đảnh lễ ở đền Quốc Tổ Lạc Long Quân và đền Mẫu Tổ Âu Cơ trước.
 • Khai mạc lớp KCDS ở TP.Hải Dương - Lớp Huấn Luyện Viên - Lớp Huyền Công ở Nhà Tổ Côn Sơn /26/12/2010

  Chúng tôi về Hải Dương trong một ngày cuối đông giá lạnh. Bầu trời màu chì. Lá vàng bay trong gió. Nắng mùa đông nhàn nhạt khiến rừng cây, đồng ruộng ao hồ hai bên đường đi mờ mờ như qua màn sương hư ảo. Cây bàng chín đỏ, lá rụng tơi bời bên phố đông người qua. Hoa cải vàng, nở mênh mông, múa may cùng bướm trắng. Đào và hoa xuân đang khai nụ. Hải Dương bây giờ to đẹp quá. Mười bảy năm rồi còn gì, mười bảy năm KCDS đã đến TP này, đã trụ lại, phát triển và bền vững vượt qua  vô vàn khó khăn trở ngại. Bây giờ thì Xã nào, Phường nào cũng có Khí Công.


 • Khí công Buôn Ma Thuột – VỀ LẠI NHÀ TỔ DIÊN LÂM, THĂM CHÙA LONG SƠN.

  Ngày 05/7/2009 - VỀ LẠI NHÀ TỔ DIÊN LÂM, THĂM CHÙA LONG SƠN.
   Sáng sớm, chúng tôi đã có mặt trong phòng Sư Giác Khoan, trụ trì Pháp Viện Thánh Sơn. Vị sư trẻ, có dáng dấp cứng cáp như một võ sư, kể cho chúng tôi nghe câu chuyện như huyền thoại về Thánh Sơn; về quá trình hình thành, xây dựng lại chùa; về dự án Pháp Viện có sức chứa 5 đến 10 ngàn tăng ni; câu chuyện cảm động đến rơi nước mắt về quá trình tu tập, về hạnh nguyện ra vào sanh tử để độ sinh;
 • Khai mạc lớp KCDS Thanh Hóa / 10/1/2011 - Lớp Huấn Luyện Viên KCDS Thanh Hóa / 10/1/2011 - Bế mạc lớp KCDS Thanh Hóa/21/1/2011


      
  Bao nhiêu năm trời theo Thầy rong ruổi trên mọi nẻo đường đất nước. Nhiều đứa trong chúng tôi tóc đã điểm hoa râm. Tuổi đời tuổi đạo ngày càng nhiều thêm. Bất cứ ở đâu, bất kỳ ở thời điểm nào và trong  mọi tình huống. Chúng tôi đã học được nghệ thuật tìm cái vui cái thú vị ẩn tàng trong sự sự việc việc. Đồng cảm và yên lặng sống với nó. Yên lặng tận hưởng cái niềm vui không nguyên nhân này, không ai dại gì cần đến niết bàn hay thiên đàng xa vời ngoài cuộc đời thực này. Hề hề. . .Đi đâu thì cũng không ngoài tâm, làm gì thì cũng không ngoài tánh. Chứng gì cũng không ngoài tự do tự tại vô ngại trước mọi hình tướng của đạo và đời. Vui gì thì cũng không bằng cái vui làm cho mọi người cùng vui cùng hạnh phúc. . . . . .
 • Rong chơi Khu Sinh Thái KCDS ở Diên Lâm

  • 2 Comments

  Trời đang nắng to. Gió Đồng Găng chẳng băn khoăn tìm nơi đến. Rào rào trong rừng trúc. Lồng lộng giữa gò Củ Chi. Thẩm thì trong mật thất. Chẳng nghĩ bàn phán xét. Dừng nói dừng năng. Chẳng cố chẳng làm. Cũng chẳng chần chừ do dự. Tức khắc tức thì. Thuận duyện thì đến, hết duyên thì đi. Yên lặng mà hợp nhất. Viên thông không quái ngại. Cho nên cổ đức mới gọi là: "Đạo cảm thông, không thể nghĩ bàn"

  - Ông Mập ơi, trên đó có cái gì thế?

  - Chả có gì

  - Thế ông chụp cái gì?

  - Ta chụp cái chẳng có gì. . . hề hề. . .

 • Nhật ký Khí Công - Điều Khí vận động các khớp lớn trên cơ thể - Thăm động Vân trình - Nhà Thờ Đá Phát Diệm - Bế mạc lớp KCDS Kim Sơn/Ninh Bình/8/12/2010

  Vừa qua tại lớp KCDS ở Kim Sơn/ Ninh Bình / 2/12/2010. Thầy đã hướng dẫn kỹ thuật điều Khí để vận động các khớp trên cơ thể. Bài tập này có tác dụng thông kinh hoạt lạc, giúp khí huyết lưu thông điều hòa, giảm thống tại các khớp, giúp phục hồi chức năng vận động ở các chi và toàn thân. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm mềm dẻo các khớp, làm cơ thể linh hoạt hơn, nhạy bén hơn. Do vậy bài tập có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ và giúp người tập tự điều trị một số bệnh như :phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não hay nhũn não, tự điều trị viêm đa khớp hay các bệnh về gân cơ xương khớp, tăng cường thể lực và phục hồi khả năng phản xạ cho người già và người bệnh. . . .v.v. . . Nó còn là bài tập có hiệu lực trong các bệnh liên quan đến cột sống gây ra thiếu máu não và yếu cũng như có thể dẫn đến liệt 2 chi trên và chi dưới như: Gai cột sống, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, vôi, dính khớp. . .v.v. . . . Động tác đơn giản dễ làm. Ai tập cũng được kể cả người già và bệnh nhân. Miễn là đã đắc khí và làm chủ được khí.

 • Nhật ký Khí Công – Lớp buổi sáng tại TP. Nam Định

  Nam Định/Ngày11 /7/2009
  Trung tâm Văn Hóa Thành Phố Nam Định hôm nay thật đông vui. Sau 15 năm, hôm nay lần đầu tiên Thầy lại ra sân dạy lớp thường xuyên buổi sáng.
  Hơn 300 học viên đồng phục thể thao, quần thun xanh, áo thun trắng sau lưng có Logo của Khí Công Dưỡng Sinh, chân đi giày bata trắng, gặp nhau cười nói hân hoan, tay bắt mặt mừng, đã lâu rồi họ mới có dịp cùng nhau tập Khí Công Dưỡng Sinh buổi sáng thường xuyên.
 • Nhật ký Khí Công - Tập Huyền Công trên chùa Suối Ngổ /29/8/2010


                         (Uống Trà ở chùa Suối Ngổ)
  -  Hề hề. . . .kết thúc lớp rồi. . . .Đi núi chơi đi. . . .
  -  Đi đâu Ông Mập ?
  - Hề hề. . . Trời mưa này mà leo núi thì khoái phải biết!. . .Nước chảy ào ào. . . .Rừng thiêng múa hát trong mưa. Chùa ẩn hiện trong mây và thú rừng chim chóc ra tận đường dốc đá mà đón. . . hề hề. . . .
  -  Đi hông Nhóc, . . .lên chùa Suối Ngổ chơi đi. . . .
  -  Ừ đi thì đi, nhưng xe đâu ?
  Cuối cùng thì chư huynh cũng kiếm được xe. Và mấy người có máu lang thang cùng Ông Mập và cu Tý chạy xe thẳng ra Trung, để leo lên chùa kịp trong tối nay.
  Mấy vị huynh cố mời Thầy ở lại Sài Gòn. Nhưng ông cụ cười hề hề. . .cứ đi, vì rừng xưa đang vẫy gọi. . . .
  Về đi. . . về đi. . . .Về ăn rau rừng, uống Trà núi, tán dóc với bè bạn trong mây, tắm giếng Tiên và luyện huyền công trong chánh điện. . . .hề hề. . . .
 • Nhật ký Khí Công – Rong chơi xứ “nẫu”/23/11/2009

  1/ Luyện công ở Gành Đá Đĩa/Tuy An/22/11/2009 :

  Hôm qua kết thúc thắng lợi lớp KCDS Nâng Cao của Câu Lạc Bộ Phú Yên. Sáng nay chúng tôi đến Gành Đá Đìa chơi và luyện công ở đấy.

  -       Thưa thầy Gành Đá Đĩa thuộc địa phương nào?

  -       Thôn 6, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên.

  -       Thưa sao lại gọi là Gành Đá Đĩa?

  -       Ừ. . .thì Gành là những bờ đá nằm sát bờ sông hay bờ biển. Ở dọc ven biển miền Trung có rất nhiều gành đá, song có lẽ độc đáo và đẹp vào bậc nhất phải kể đến gành Đá Đĩa. Còn sao gọi là Đá Đia thì đi hết con dốc Chỏ Đẻ này, đến gành thì ông sẽ biết

  . . . .

 • Nhật ký khí công - Dã ngoại Hòn Bà/Nha Trang/6/2010

  Lớp KCDS của Câu Lạc Bộ KCDS Vĩnh Phương-Nha Trang đã đi vào ổn định. Thầy đã phát công một tuần qua. Đã hướng dẫn cho Huynh Thiên Hà và Huynh Thiên Ngọc thay Thầy ngồi phát công để giúp đở bà con tập luyện tăng cường sức khỏe, tự trị lành Thân và Tâm bệnh của mình.

  Hôm nay Thầy bàn giao lớp lại cho Câu Lạc Bộ tổ chức tập tiếp, còn Thầy thì lại đi nơi khác để hành thiện độ sanh.

  Nhận lời mời của Câu Lạc Bộ KCDS Vĩnh Nguyên/Nha Trang. Thầy đã đến sân tập buổi sáng thường xuyên của Câu Lạc Bộ, lên lớp, phát công và giao lưu với bà con ở đây.

  Trong đợt này, do Thầy tập huấn kỹ thuật phát công, nên rất đông chư huynh các tỉnh bạn cũng về họp mặt tại Nha Trang. Gồm có chư huynh các tỉnh: Ban Mê Thuột, Gia lai, Phú Yên, Phan Thiết, Sài Gòn, Hà Nội, và địa phương Nha Trang. . . . .

  Nhân cơ hội này, mọi người thỉnh Thầy đi dã ngoại với bà con cho vui trước khi chia tay.

  Địa điểm được chọn là Hòn Bà - Nha Trang.

   

 • Lớp KCDS Nâng Cao Nha Trang / 20/10/2009

  Nhằm tránh bà con, do kính ái thầy tập trung quanh thầy quá đông mỗi khi có lớp KCDS. Thầy và chư huynh cùng thực hiện phương châm: Phương pháp KCDS Bùi Long Thành mà không có thầy Thành. Nên đợt vô Trung kỳ này thầy chỉ dạy một số ít người là Huấn Luyện Viên và những người nhiệt tâm muốn đem phương pháp giúp đở mọi người sống vui, sống khỏe, sống có ích.

  Thấy chư huynh băn khoăn với ý định này. Thầy cười và bảo:

  -  Đợt này ta có một thần chú tối thượng. Chư huynh nếu thường tâm niệm và làm theo thì Phật sự chóng viên thành, đường tu chóng đến bờ giác.

  -  Mô Phật, xin cụ chỉ dạy cho

  -  Thần chú ấy là: ĐI VÀO ĐỜI MÀ KHÔNG ĐỂ LẠI DẤU CHÂN

 • Nhật ký Khí Công - Đội Công Năng Hà Nội tập ở Nhà Tổ Xuân Mai/26/7/2009

  Trong năm 2008 và các tháng đầu năm 2009, thầy đã phát công liên tiếp 6 lớp tại Hà Nội. Đem lại hiệu quả rất lớn về tăng cường sức khỏe, phòng và tự điều trị bệnh cho cán bộ công nhân viên chức và đông đảo bà con ở thủ đô. Có lớp lớn như lớp chùa Liên Hoa đến gần 500 người tham gia dự tập. Ngoài số lượng môn sinh củ đã tập KCDS lâu nay, số lượng người mới đã đắc khí và thường xuyên tập KCDS ở Hà Nội hiện nay là rất lớn ước chừng cả nghìn người đã học qua liệu trình A có kết quả đã nhận được tài lệu và băng tập, có thể tự tập KCDS ở nhà hay tại các sân tập thường xuyên buổi sáng trong thành phố
 • Khí công dưỡng sinh Hà Nội ra mắt lớp đầu tiên của năm 2012

  • 0 Comments

  Ngày 23-3-2012, tại nhà văn hóa cụm dân cư 18T Trung Hòa, CLB KCDS Dusinam Hà Nội đã tiến hành tổng kết khóa học 15 ngày KCDS liệu trình A đầu tiên của năm 2012.

   

 • Ngày Tôn Sư Trọng Đạo/ 20/11/2010/ ở Nhà Tổ Nam Định

  Từ sáng sớm bà con đã lũ lượt kéo về Nhà Tổ rất đông bằng đủ loại phương tiện. Đường làng Liễu Nha hôm nay đông vui tràn ngập tiếng cười, hoa và những lời chúc tụng thân tình. . .Học viên Nam Định cùng các tỉnh bạn. Có những người từ nước ngoài về, có người tận trong Nam hay miền Trung xa xôi.. . . .Già có, trẻ có, nam có, nữ có. . . .Học viên lâu năm có, mà người mới cũng rất đông. . . . Ai nấy đều ăn mặc thật đẹp. Hoa trên tay và nụ cười trên môi. . . .Họ đang về ngôi nhà chung của mình, đông vui, đầm ấm, thấm đậm nghĩa tình như một ngày hội lớn. . . .Thầy và mọi người đang ngồi uống Trà trong nhà bạt. Thỉnh thoảng mọi người lại cười phá lên, chắc thầy lại đang kể chuyện tiếu lâm. . . .
  Những cái bắt tay xiết thật chặt. Những tiếng kêu mừng vui. Những lời nói chân tình. Những ánh mắt long lanh. Những giọt nước mắt biết ơn và những nụ cười hạnh phúc. . . .

  Thầy như quán lá trống không
  Chúng con như gió lông bông đi về

 • Lễ bế mạc Lớp Khí Công Dưỡng Sinh Quang Thiện/Kim Sơn/Ninh Bình

  Ninh Bình, ngày 3/7/2009  Buổi sáng Thầy phát công trị bệnh cho bà con. Buổi chiều chư huynh dạy Nhu Quyền ở sân chùa Lạc Thiện. Bà con tham gia tập Nhu Quyền rất đông, có cả những cụ già râu bạc trắng như cước và các học viên nhí nghĩ hè cũng hăng say luyện tập.
  Tiếng cười, tiếng nói, tiếng hô khẩu lệnh tập, tiếng Hải Triều Âm của thầy phát công, tiếng nhạc thiền, tiếng xe cộ, làm cho nơi đây vui như một ngày hội lớn.
 • Khí Công Dưỡng Sinh tham dự Đại Hội Thể Dục Thể Thao

  Ngày 1/7/2009 vừa qua môn sinh Khí Công Dưỡng Sinh Phường Hạ Long Thành Phố Nam Định đã tham gia đồng diễn bài Nhu Quyền tại Đại Hội Thể Dục Thể Thao của phường. Bài đồng diễn đã được mọi người và ban Tổ Chức vỗ tay khen ngợi nhiệt liệt. Bác Thuyết Đội Trưởng đã được ban Tổ Chức tặng hoa và khen ngợi.
 • Buổi tập ở nhà sàn Xuân Mai

  • 0 Comments
  Hôm nay vừa xong lớp ở Thái Bình, Thầy và chư huynh về Xuân Mai để cúng và đảnh lễ Phật.
  Hôm ấy mưa bay đầy trời, hoa đại rụng trắng sân rêu. Núi Vân mờ ảo, màu thời gian lung linh trên mặt hồ lạnh giá. Hoa súng nở trắng lác đác. Mấy cây si già um tùm rễ phụ. Cây đa cổ thụ và cây bồ đề trước núi Đại Viên lộc non phun ra xanh mướt.
 • Nhật ký Khí Công - Phong trào KCDS Ninh Bình tháng 10 - 11/2010

  Vừa qua trong tháng 10 và tháng 11 năm 2010. Huynh Thiện Nhã của Câu Lạc Bộ KCDS Tỉnh Nam Định cùng với huynh Như Phú và các Hướng Dẫn Viên của Câu Lạc Bộ KCDS huyện Kim Sơn đã kết hợp với Câu Lạc Bộ KCDS huyện triển khai các lớp KCDS từ thiện cho một loạt các xã ở Ninh Bình như: Như Hòa, Chất Bình, Hùng Tiến, Thượng Kiệm, Kim Định, . . . . Nhằm giúp bà con ở các địa phương này tập luyện tăng cường sức khỏe, tự điều trị bệnh, chống lão hóa kéo dài tuổi thọ. Mỗi lớp số lượng học viên khoảng chừng 100 đến 150 người. Một số lớp gần đây chư huynh đã dùng giáo án mới không có người phát công và động tác khi đắc Khí phải đều.  Để duy trì và ngày càng nâng cao hiệu quả đã đạt được. Sau khi lớp KCDS kết thúc. Chính quyền các Xã này đã ra quyết định thành lập các Câu Lạc Bộ KCDS và giúp đỡ tạo điều kiện để các Câu Lạc Bộ này hoạt động thường xuyên, cũng như triển khai nhân rộng mô hình ra các địa bàn chung quanh.


 • Nhật ký Khí Công - Luyện công ở Tổ Đường Côn Sơn /13/9/2009

  Ngày mai chủ nhật 13/9/2009. Câu lạc Bộ KCDS Hải Dương tổ chức cho môn sinh về Nhà Tổ Côn Sơn luyện Huyền Công.

  Thế mà hôm qua nay, trời vẫn mưa không dứt, bầu trời xám xịt, nặng trịch như sắp rơi xuống đầu. Mưa từng đợt . . .từng đợt rào rào. . .hơi nước ẩm ướt, đường phố vắng tanh. Hình như nghe đâu có bão về thì phải.

 • Lớp Khí Công Dưỡng Sinh ở xã Bình Định/Kiến Xương/Thái Bình.

  • 0 Comments
  Hôm qua trời mưa rất to suốt ngày. Nước đầy ao, sân nhà sạch sẽ. Cây cối như xanh tươi hơn. Không khí ẩm ướt, lành lạnh.
  Sáng nay trời nắng ấm, bầu trời trong xanh, gió từ đồng lồng lộng. Chim chóc ca hót véo von trong những vòm lá xanh non ngập đầy bụi nước.
  Sáng nào cũng vậy.Cụ già ngồi uống chè tươi hảm bằng nước mưa ở cái bàn đá sát bờ ao. Con Cún nằm dưới chân và con Miu khoanh tròn trong lòng.