Blogs

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH

KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH
Diễn đàn thảo luận, nghiên cứu về Khí công và Dưỡng sinh
Browse Blogs in KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH
Blog Posts
Cây nhà lá vườn 2,316
Hỏi đáp khí công 47
Luyện khí 69
Ngẩu hứng Thiền 0
Phong trào 116
 • Luyện khí

  Băng phát công Liệu trình sau A/KCDS phiên bản mới 14/9/2009 - PHẦN 1: BĂNG PHÁT CÔNG DÙNG TẬP KCDS LIỆU TRÌNH A ĐỂ TỰ TRỊ LÀNH THÂN VÀ TÂM BỆNH CỦA MÌNH

  • 19 Comments

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Vừa qua để tăng cường tính chánh định và nhận biết tỉnh giác khi hành công. Ta đã cải tiến và nâng cấp bộ băng phát công liệu trình A/KCDS.
  Mời các bạn tải về để tiện cho việc tập Khí Công Dưỡng Sinh nhằm tự trị lành Thân và Tâm bệnh của mình. Mục đích là để sống vui, sống khỏe và sống có ích. Đấy là đối với các bệnh nhân tập để trị Thân và Tâm bệnh theo liệu trình A/KCDS .

 • Phong trào

  Chinh phục Fansipan 19/5/2012

  • 9 Comments

  Những đỉnh núi cao ngất trời xanh. Những cánh rừng nguyên sinh cổ thụ bám đầy rêu và địa y. Sương mù mờ mịt. Những ngọn thác hùng vĩ nên thơ. Những con suối ánh vàng chảy róc rách dưới thảm hoa nắng lung linh. Những dốc đá gập gềnh . Những khu rừng trúc phất trần mênh mông cuộn sóng trên lưng chừng trời. Những khu rừng đỗ quyên cổ thụ ngập tràn hoa trắng và đỏ như máu, đang múa điệu nghê thường trong biển mây. Những cánh rừng với đá già và tùng tuyết đứng sừng sững đùa với gió lạnh và mưa bay. Những nụ cười sảng khoái. Những tiếng thở mệt nhọc. Những giọt mồ hôi. Những ánh mắt long lanh. Những bếp lửa hồng bập bùng trên đỉnh cao 3.000m, với lán trại và tiếng cười tiếng hát, tiếng chuyện trò giữa rừng thiêng huyền bí âm u. Tiếng hát của bài ca Lên Đường vang lên hòa với tiếng thác chảy, tiếng suối reo, tiếng chim ca, tiếng gió hú, chắc sẽ còn đọng mãi trong tim chúng tôi. Những người con đang leo lên nóc nhà của tổ quốc.

 • Luyện khí

  Bài tập Khí Công Dưỡng Sinh Nâng Cao tháng 7+8+9/2009 – Luân xa 7, con tim tâm linh của người tu

  • 8 Comments

  Yêu cầu:
  Người muốn thực hành bài tập này phải đã đắc khí, thực hành thành thục liệu trình A có kết quả về sức khỏe và tiến bộ về tâm thức.
  Mục đích:
  - Thể nhập Phật trường của Như Lai (hay là giao hòa nội khí và khí bản nhiên)
  - Lời nói và hành động luôn tự hoạt dụng tự thích ứng tình huống với sự gia trì của năng lượng mà tâm vẫn luôn tịnh và an lạc.
  - Tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, phòng và tự điều trị bệnh
  - Tái lập sự điều hòa năng lượng cho những người luyện công sai.
 • Cây nhà lá vườn

  Chim cuốc kêu trăng

  • 7 Comments

   -        Thưa cụ, con vẫn niệm hồng danh A Di Đà Phật để cầu vãng sanh. Cụ có thể trao đổi kinh nghiệm của mình về pháp môn niệm Phật này không ?

  -        Chim quốc kêu trăng, nhưng con trâu già thì đang nằm nhai lại cỏ.

  -        Thưa cụ con không hiểu

  -        Muốn nghe nhạc thì đến người khảy đàn chứ sao lại tìm đến con trâu già này?

  -        Gió thổi tự nhiên nhưng con trâu già không cầu mà vẫn được mát.

 • Cây nhà lá vườn

  Các bài tập nòng cốt trong KCDS

  • 6 Comments
    

  A/ Giai đoạn tu:

  -        Trong hệ thống bài tập của KCDS, có rất nhiều bài với nhiều cấp độ khác nhau. Khi một người bị bệnh tới xin tập KCDS để tăng cường sức khoẻ và tự điều trị bệnh mình, thì dùng các bài tập của liệu trình A.

  -        Sau khi bệnh nhân đã lành bệnh rồi thì trong hệ thống bài tập nâng cao, chư huynh nên chú ý 3 bài nòng cốt sau đây. Phải gia tâm tinh tấn để thành thục. Các bài khác chỉ là bổ trợ:

 • Cây nhà lá vườn

  Diên Lâm ngày về

  • 6 Comments

  (Uống trà ở Nhà Thầy)

  Nhái Mén đang đợi uống trà

  Gà rừng đã gọi, Ông Già mới pha

  Chồn Sóc mang ly bày ra

  Hổ chúa huýt sáo, áo già hát ca

  Ông Già với chúng cười khà

  Uống trà tán dóc ngắm rừng sương sa

 • Cây nhà lá vườn

  Một số kinh nghiệm khi thực hành chấp tác

  • 5 Comments

  (Quảy đạo trong bao)

  Ta có cái tâm bao

  Khi đi chơi

  Ta bèn quảy đạo trong bao

  Vừa đi ta vừa rao:

  - Có ai mua, cái chẳng biết thế nào?

  Có người mua rồi

  - Ta chẳng biết bán làm sao!

  Chỉ biết cách bỏ đạo vào bao

  Chưa biết cách lấy ra mà không thiếu chút nào

  Nên ta đành bán cái đạo tầm phào

  Mà chẳng dám lấy đồng nào

  Vì đằng nào, đạo cũng còn dính lại trong bao

  Hề hề. . . .

 • Cây nhà lá vườn

  Luyện công trong phòng Nhà Vua ở Đại Kim Tự Tháp - Cưỡi lạc đà dạo chơi trên sa mạc- Tham quan tượng nhân sư – Đi thuyền du ngoạn trên sông Nil / 10/2011

  • 5 Comments

  Ai Cập đây rồi !

   Mặt trời màu trắng và sa mạc thì mênh mông vô bờ bến. Trên bầu trời xanh và trong vắt ấy, có một vệt mây nhỏ đang lang thang trong cái vô cùng vô tận. Tôi thấy như mình cũng vậy, cũng rời khỏi cái ao nhà sở tri kiến để hòa nhập vào cái biển tri thức mênh mông vô cùng tận của nhân loại.Trong hoang sơ và vắng lặng, ta đến với Kim Tự Tháp bằng con tim tràn đầy rung động chứ không phải bằng kiến thức và sự phán xét của tâm trí.

 • Cây nhà lá vườn

  Vô Tướng

  • 5 Comments

  ( Bà con đến thăm thầy cô nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11)

  Này Cỏ May, yếu chỉ của KCDS là đi từ “Hữu tướng” đến “Vô tướng” . Trong Hữu có Vô, trong Vô có Hữu. Thành thục cả 2 pháp Hữu và Vô. Dùng Hữu và Vô như là các pháp phương tiện, mà không Chấp và không Lìa. Để sau cùng vượt lên trên, hợp nhất với Tánh

   

   

 • Cây nhà lá vườn

  Tiếu lâm quanh bàn trà - Sinh ra con gì?

  • 5 Comments

  Ba Gàn nhặt miếng đá đen thợ xây vứt lăn lóc ở xó rào. Hắn đặt miếng đá ngẫu hứng vào chân gốc đại, rồi viết vào đấy chữ VÔ. Trang trí cho bức thư pháp, hắn lấy một dây xích chó chặt đứt làm 2 rồi treo hai bên. Phía trước, trên cỏ, hắn đặt một cái đèn dầu, cổ họng gẫy gục, với ngọn lửa nhỏ xíu đỏ rực. . .

  Làm xong hắn xoa tay khoan khoái, ngồi xuống uống trà với 2 người thợ xây cũng đang nghỉ giải lao. 

   

 • Luyện khí

  Hướng dẫn tập Khí Công Dưỡng Sinh / Liệu trình sau A - Phần A - ĐIỀU KHÍ TỰ TRỊ BỆNH

  • 5 Comments

  Nhận thấy các bài tập Liệu trình A Khí Công Dưỡng Sinh là rất quan trọng vì thực tế hàng ngày nó đang giúp đồng bào mình, nhất là đồng bào nghèo, có thể tự tập luyện tăng cường sức khỏe, phòng và tự điều trị bệnh không dùng thuốc.
  Ngoài ra nếu tập đúng, luôn chánh niệm và tỉnh giác giữ cho các biểu hiện khi tập luôn có thiền vị, thì Liệu Trìh A/KCDS còn có khả năng giúp người tập chuyển hóa phiền muộn đau khổ bức xúc trong cuộc sống thành tịnh và an lạc.
  Bởi vậy nay già đã dụng công thêm chú thích và lời thuyết trình về phương pháp trong các băng hình giáo án Liệu Trình A. Hy vọng các bạn sẽ thích nó và dùng nó có hiệu quả hơn.

 • Tâm lý khí công

  Như Thị

  • 5 Comments

  Phía xa kia lấp ló sau rừng mai già đầy lộc non, hình như mặt rời đang vừa thức dậy nên hồ sen đang dần dần hiện ra.

  Con Mực nằm dưới chân ông Già. Nó lơ đễnh đưa mắt nhìn con chim bói cá mình xanh lét mỏ đỏ như trái ớt đang đứng yên lặng rình cá.

 • Luyện khí

  Bài tập Khí Công Nâng Cao tháng 10/2009 - Lôi Hỏa Châm

  • 4 Comments

  Chúng ta có thể vận khí dùng đầu lửa của điếu ngải cứu để rà Kinh Lạc, hoặc cứu vào các đại huyệt trên cơ thể để tự trị bệnh.

  Cách làm như sau:

  1. Trang nghiêm cơ thể, thanh tịnh tâm, nhận biết tỉnh giác, lỏng cơ, thở điều hòa, bế giác quan, thụ khí để đạt trạng thái Đắc Khí.
  2. Đốt điếu ngải cứu cầm trên tay, đầu lửa hướng lên trời. Tay kia đặt trước ngực. Thụ khí vào luân xa 7 tức đại huyệt Bách Hội trên đỉnh đầu.
  3. Khi đắc khí, cơ thể bắt đầu chuyển động, thì trụ chắc tâm tại vùng bị bệnh. Quán tưởng năng lượng từ toàn thân chảy về nơi ấy. Niệm thầm liên tục trong đầu khẩu quyết hành công như sau:     " Tôi xin dùng Lôi Hỏa để trự trị bệnh. . . . ."  Bị bệnh gì thì niệm xin tự trị bệnh ấy. . . .

 • Luyện khí

  Băng phát công Liệu trình sau A/KCDS phiên bản mới 14/9/2009 - Phần 2: BĂNG PHÁT CÔNG DÙNG TẬP KCDS TẠI CÁC SÂN TẬP BUỔI SÁNG

  • 4 Comments
  BĂNG PHÁT CÔNG DÙNG TẬP KCDS  TẠI CÁC SÂN TẬP BUỔI SÁNG

  Chư huynh hãy tải các file âm thanh này về liên kết lại theo từng buổi tập để có các băng luyện Khí cho các sân tập KCDS buổi sáng thường xuyên trên toàn quốc. Còn phần Dưỡng Sinh và Xoa Bóp Day Bấm Huyệt, chư huynh hãy tự hướng dẫn lấy theo các băng hình giáo án đã thị phạm.
  Tránh trường hợp tập sai giáo án dẫn đến kém hiệu quả và gây phiền hà cho đồng bào.
 • Luyện khí

  Khí Công Nâng cao/Bài tập tháng 11 - Kỹ thuật phát công trị bệnh

  • 4 Comments
  Đây là băng giảng và thị phạm kỹ thuật Phát Công trị bệnh trực tiếp của Thầy. Chư huynh có thể tải về để tập theo và làm giáo án cho học viên của mình. Vì dung lượng lớn nên giáo án này phải chia làm 3 phần. Sau khi tải về chư huynh nên liên kết lại để thành một bài tập hoàn chỉnh.
  Người tập theo giáo án này phải là người đã học Liệu Trình A/KCDS, đã có khả năng làm chủ khí, thành thục kỹ thuật thiền Đại Thủ Ấn (mahamudra), thành thục kỹ thuật Bakti khai mở hệ thống luân xa trên cơ thể mình và không có bệnh hay thông qua tập KCDS đã lành bệnh của mình.
  Đây là phương tiện để chư huynh có thể giúp đỡ mọi người hiệu quả.
  Mong rằng chư huynh thực hành thành công và thấy thú vị khi tập theo giáo án này.
 • Luyện khí

  Khí Công Nâng Cao / Bài tập tháng 12 - Thiền Quán trong KCDS

  • 4 Comments

  1.     Đu tiên là Quán Hơi Th. Nhận biết Hơi Thở điều hòa của mình qua việc bụng Phồng lên thì biết bụng đang phồng lên, Xẹp xuống thì biết bụng đang xẹp xuống. Nếu lạc Tâm nghĩ bậy thì biết mình đang nghĩ bậy, lập tức nghĩ bậy sẽ tự hết. Khi hết nghĩ bậy lại tiếp tục trụ vào"Phồng Xẹp của bụng". Hành công như vậy một thời gian khi nào bụng luôn Phồng Xẹp điều hòa, tâm không còn để việc khác chen vào thì xong giai đoan Quán Hơi Thở. Có thể bắt đầu Quán Thân, cách làm như sau:

 • Tâm lý khí công

  Ngụ ngôn Khí Công - Xương Rồng và Bầu Trời

  • 4 Comments

  Xương Rồng ngửa mặt lên trời mà gọi:

  -       Này Bầu Trời!. . .có đám mây kia vẫn thường ở bên cạnh bầu trời, nay nó muốn bay đi, sao bầu trời không khuyên nhủ nó ở lại?

  -       . . . .im lặng. . . .

 • Tâm lý khí công

  Ngụ ngôn Khí Công – Dã Tràng và Cá Kình

  • 4 Comments
  Đại dương mênh mông là nơi con Cá Kình ở. Nó rong chơi khắp nơi, tung hoành ngang dọc, tự do tự tại.
  Bờ cát là nơi loài dã tràng sinh sống.
  Con Cá Kình chưa một lần xâm phạm bờ cát, bởi nó chẳng thể. Ô. . .la. . .la. . . Nó không thể sống ở trên bờ mà!
  Khi mùa xuân về biển lặng sóng yên. Con Cá Kình nổi lên, nằm nghĩ trên mặt nước. Nó thoải mái ngắm trăng ngắm sao và đón làn gió mát. Con Cá Kình chưa một lần xâm phạm bờ cát, bởi nó chẳng thể. Ô. . .la. . .la. . . Nó không thể sống ở trên bờ mà!
 • Tâm lý khí công

  Tiếu lâm quanh bàn Trà - Tông nào?

  • 4 Comments
  Chiều nay trời vưa ngớt cơn mưa giông, khí hậu mát mẻ.
  Già Năm và chư huynh đang ngồi uống Trà dưới tán một cây xoài chi chít quả.
  Một người hỏi cụ già:
 • Tâm lý khí công

  Tờ kinh bị mất

  • 4 Comments

  Cơm mưa giông bất chợt đổ xuống. Trời đất vần vũ, gió thổi ào ào.

  Trong nhà mấy người đang uống trà ngắm mưa.

  -          Cụ nhớ Ông Sáu Gù không?

  -          Ông Sáu chùa Núi chứ gì?

  -          Dạ, ổng mất rồi. . . .không đau gì, tự nhiên mà chết. . . .

  Cụ già yên lặng nhìn mưa không nói gì. Ly trà cầm trên tay đã lâu mà không uống. Chúng tôi cũng ngồi im lặng. Chỉ có tiếng gió rít trong hàng cây ngọc lan, tiếng mưa xối ào ào và tiếng chim sẻ kêu chim chíp cô đơn buồn bã. . . .

 • Cây nhà lá vườn

  Vô Tác Diệu Lực

  • 4 Comments

  Này con, tuyệt đối đừng nhận có mối quan hệ giữa hiện tượng huyền diệu này và mình hay nơi ở của mình, thì mới là độ sanh vô ngã do “Vô Tác Diệu Lực” của Pháp Hoa Vô Tướng. Hề hề. . . .hiệu quả sẽ vẫn cứ xảy ra mà không cần xác lập mối dây liên hệ với mình làm gì. Đây là kinh nghiêm của gần 30 năm hành thiện của ta. Và là một minh chứng sinh động cho “Gia trì lực” và “vô Tác Diệu Lực”. Đó là dụng “Pháp Vô Pháp”, “Tướng Vô Tướng” và “Ngã vô Ngã” vậy. Làm như vậy thì luôn ung dung, nhàn hạ, rỗng rang, tự tại, du hý càn khôn, chơi đùa được với Thiên Ma mà không bị chúng quấy rầy.. . . .hề hề. . . .

 • Cây nhà lá vườn

  Tẩu hoả nhập người

  • 4 Comments

       (Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm)

  . . . . . . .

  Trong nghĩa địa một con Ma Mẹ đang giảng giải cho con Ma Con:

  -        Này con, con nhớ đấy, nhập vào cái gì cũng được, chứ nhất thiết đừng nhập vào “Con người”

  -        Thưa mẹ, tại sao vậy?

  -        Mình tuy là Ma nhưng mình thành thật nhận mình là Ma chứ đâu có chối cải. Còn chúng thì còn Ma hơn mình, nhưng bên ngoài cứ giả vờ đạo đức. Do vậy suy ra trong đường tu chúng còn thấp hơn mình. Con mà nhập vào chúng thì muôn kiếp bị đoạ địa ngục của địa ngục đời đời kiếp kiếp không có thể trở lại làm ma huống chi là thoát luân hồi.

 • Cây nhà lá vườn

  Giấc mơ của hoa sen

  • 4 Comments

  Trong ao sen Nhà Tổ có cái một Hoa Sen đang ngủ. Trong cơn mơ. Nó thấy mình thể nhập vào một biển quang minh với vô lượng vô biên hạt Bindu đang nhảy múa và hoá thành những dãi ánh sáng nhiều màu sắc chuyển động phi logic. Khái niệm giữa hạt và sóng của nó bị lập tức mất ý nghĩa. Bổng nó nghe một tiếng nổ lớn với những âm thanh như sấm rền : Um. . .  .Um. . . . .U. . m. . .m. . . .m. . . .Nó thấy mình đi qua một đường hầm tối đen. . . . Rồi qua một cái lổ hổng vũ trụ để lọt vào một chiều không gian khác.

 • Cây nhà lá vườn

  Câu chuyện chiếc dép 30/8/2011

  • 4 Comments
   

  Thầy nó không phải là người, cũng chẳng phải thần linh. Thầy nó nói mà lưỡi không hề động chạm, làm mà không có người làm, thấy nghe mà khôg có người thấy nghe, dạy mà không có người dạy, sinh hoạt mà không có thể xác và tâm trí nào đang thực sống cả. . .  .Thầy nó chỉ là cái Bóng của bản thể.

   

   

   

   

  .

 • Cây nhà lá vườn

  Du lịch Tây Tạng 9/2011

  • 4 Comments
   

  (Cỡi trâu Yak rong chơi khắp miền đất Phật)

  -        Thưa cụ, mình chẳng làm gì thì lấy tiền đâu mà đi chơi chứ?

  -        “Xuân thuỷ mãn tứ trạch” Nước xuân đầy thì tự nhiên tràn ra bốn phương. Làm cũng là chơi, mà chơi cũng chính là làm. Khi chơi và làm hợp nhất không kẽ hở, thì tự nhiên đạo trời hanh thông, biến hoá vô lượng mà không chướng ngại. Tự nhiên đạt tự tại giải thoát.

   

   

   

  .